Ukraine cáo buộc 15.000 binh sĩ Nga trên biên giới

TPO - Phó Thủ tướng Ukraine, Vitaly Yarema tuyên bố, có khoảng 10.000 – 15.000 binh sĩ Nga trên phần biên giới với Ukraine.

Ukraine cáo buộc 15.000 binh sĩ Nga trên biên giới

Phát biểu tại cuộc họp báo diễn ra sáng nay (4/4) tại Kiev, Phó Thủ tướng Ukraine Vitaly Yarema cho biết: “Theo thông tin của chúng tôi, trên các vùng biên giới tiếp giáp với Ukraine, bao gồm cả khu vực Transnistria, hiện đang tập trung từ 10.000 đến 15.000 binh sĩ Nga”, theo Unian.

Phó Thủ tướng Ukraine cũng cáo buộc khoảng 22.000 binh lính Nga hiện đồn trú tại nước Cộng hòa Crimea.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, tất cả nhân viên quân sự của Ukraine đồn trú tại Crimea được phép rời khỏi vùng lãnh thổ này và trở về Ukraine. Tuy nhiên, 8.000 binh sĩ đã tự nguyện ở lại và đăng ký phục vụ trong quân đội Nga.

Trước đó, các nhà chức trách Crimea từng tuyên bố rằng các quân nhân Ukraine trên bán đảo, khoảng 20.000 người, có hai lựa chọn: rời khỏi lực lượng vũ trang Ukraine và tham gia các lực lượng tự vệ Crimea, để sau này trở thành quân nhân phục vụ trong quân đội Nga và Hạm đội Biển Đen; hoặc với những người không muốn ở lại Crimea và phục vụ quân đội Nga, có thể rời đi. Chính phủ Crimea sẵn sàng trả chi phí bằng 3 tháng tiền lương và chịu vé xe lửa đến bất cứ nơi nào họ muốn đến ở Ukraine.

Khu vực Transnistria là một lãnh thổ phân ly nằm phần lớn trên một dải đất giữa sông Dniester và biên giới phía Đông của Moldova với Ukraine. Khu vực này độc lập khỏi Cộng hòa Moldova sau cuộc nội chiến năm 1991-1992, với hơn 700 người thiệt mạng.

Theo Unian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá