Ukraine cáo buộc Nga điều quân, vũ khí quy mô lớn ở biên giới

TPO - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, ngày 1/12, nước này đã tăng cường an ninh tại các cơ sở hạ tầng quan trọng như các nhà máy điện hạt nhân và cảng Biển Đen trong bối cảnh căng thẳng leo thang với nước láng giềng Nga vì vụ bắt giữ 3 tàu chiến ngày 25/11

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu tại căn cứ không quân ở Vasylkiv gần Kiev ngày 1/12. Ảnh: Reutes
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu tại căn cứ không quân ở Vasylkiv gần Kiev ngày 1/12. Ảnh: Reutes

Ngày 1/12, ông Poroshenko nhắc lại cáo buộc rằng Nga đã tập trung một lực lượng quân sự lớn ở miền đông Ukraine và ở Crimea.

"Nga đã triển khai khoảng 80.000 quân Nga, 1.400 hệ thống pháo binh và tên lửa, 900 xe tăng, 2.300 xe bọc thép, 500 máy bay và khoảng 300 trực thăng", Poroshenko viết trên Twitter.

Ông Poroshenko cũng cho biết, Moscow cũng đã xây dựng một lực lượng hải quân hùng mạnh ở Biển Đen và Biển Azov, mà Nga và Ukraine cùng chung chủ quyền.

'Đáp trả' lại hành động trên, ông Poroshenko cho biết Ukraine đã tăng cường an ninh tại các cơ sở hạ tầng quan trọng, bao gồm các nhà máy điện hạt nhân và thủy điện, các nhà máy hóa chất và tại các cảng trên Biển Đen và Biển Azov.

Ngoài ra, Ukraine đã thực hiện thiết quân luật ở nhiều nơi trên đất nước trong 30 ngày. Theo ông Poroshenko, trước đó ngày 1/12, toàn bộ quân nhân dự bị tại các khu vực đó đã được huy động để tập trung tăng cường an ninh trong toàn khu vực.

Sự việc căng thẳng xảy ra khi Nga nổ súng và bắt giữ ba tàu hải quân Ukraine và phi hành đoàn của họ vào ngày 25 tháng 11 trong một vụ việc mà Moscow và Kiev đổ lỗi cho nhau, gây ra một cuộc khủng hoảng đã làm dấy lên những lo ngại về một cuộc xung đột rộng lớn hơn.

Ukraine cáo buộc Nga điều quân, vũ khí quy mô  lớn ở biên giới - ảnh 1

Ông Putin nói không đàm phán với Ukraine về chuyện thả thủy thủ

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói chưa có thảo luận nào với Ukraine về khả năng Nga thả các thủy thủ Ukraine bị bắt giữ cùng tàu tháng cuối tháng trước.

Ukraine cáo buộc Nga điều quân, vũ khí quy mô  lớn ở biên giới - ảnh 2

Pháp, Đức ‘khuyên’ Nga thả các thủy thủ Ukraine

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thúc đẩy Tổng thống Nga Vladimir Putin thả các thủy thủ Ukraine bị bắt giữ cùng với tàu của họ bằng Nga hồi tháng trước, người phát ngôn của Putin nói.

Ukraine cáo buộc Nga điều quân, vũ khí quy mô  lớn ở biên giới - ảnh 3

Ukraine cấm đàn ông Nga từ 16 - 60 tuổi nhập cảnh giữa căng thẳng

RT ngày 30/11 dẫn lời Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, Kiev sẽ cấm tất cả nam giới trưởng thành từ 16-60 tuổi người Nga nhập cảnh vào nước này.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng