Ukraine cho phép quân đội ở Crimea nổ súng

TPO - Bộ Quốc phòng Ukraine ngày hôm nay, tuyên bố cho phép quân đội nước này đang đồn trú tại Crimea được phép nổ súng trong trường hợp tính mạng binh sĩ bị đe dọa.

Ukraine cho phép quân đội ở Crimea nổ súng

Theo NewsRu, Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine, Trung tướng Mikhail Kutsin đã thông báo quyết định trên tới người đồng cấp Nga, tướng Valery Gerasimov. Theo đó, các binh sĩ của lực lượng vũ trang Ukraine đang đóng quân ở Crimea được phép sử dụng vũ khí trong trường hợp tính mạng bị đe dọa.

Tại cuộc điện đàm với tướng Gerasimov, tướng Kutsin cho rằng tình hình tại Crimea phát triển phức tạp, đòi hỏi phải có một giải pháp ngay lập tức, trong đó yêu cầu vai trò của lãnh đạo hai nước. Tổng Tham mưu trưởng Ukraine kêu gọi người đồng cấp Nga ngăn chặn đổ máu thêm.

Theo đề xuất của tướng Kutsin, ủy ban các cấp trực thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine và Nga cần sớm tiến hành các biện pháp để ngăn chặn leo thang hơn nữa của cuộc xung đột, để tránh đổ máu và ổn định tình hình tại bán đảo Crimea.

Động thái của giới chức quốc phòng Kiev đưa ra chỉ ít giờ sau khi xuất hiện các thông tin cho thấy 2 binh sĩ, một là thành viên của lực lượng tự vệ Crimea và một là lính Ukraine, đã thiệt mạng sau khi các tay súng bắn tỉa tấn công từ một tòa nhà đang xây dựng ở gần trung tâm nghiên cứu quân sự của Ukraine ở Simferopol.

Một tay súng sau đó đã bị bắt giữ và đối tượng còn lại chạy thoát.

Trong một tuyên bố chính thức, Thủ tướng Crimea Sergey Aksyonov cho biết: “Tại thời điểm đó, 2 người thiệt mạng là kết quả của một sự khiêu khích, phá hoại. Tình hình cho phép tôi kết luận rằng chiến thuật này đã từng được sử dụng tại Kiev vì họ giết người ở cả hai phe. Một binh lính Ukraine và một người của lực lượng tự vệ của nước Cộng hòa tự trị Crimea bị giết”.

Trong khi đó, tại cuộc họp nội các khẩn cấp sau sự việc, Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseniy Yatsenyuk lên tiếng cáo buộc "Lính Nga đã bắn vào quân nhân Ukraine, đây là tội ác chiến tranh" và tuyên bố cuộc xung đột với Nga đã chuyển từ “giai đoạn chính trị sang quân sự”.

Đến thời điểm hiện tại, phía Nga chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về sự việc trên.

 

Hôm 17/3, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine tuyên bố binh lính nước này sẽ vẫn ở lại Crimea, bất chấp việc khu vực miền nam Ukraine tuyên bố độc lập khỏi Kiev và đề nghị sáp nhập với Nga.

“Những binh lính đang được triển khai (ở Crimea) sẽ ở nguyên tại đó”, Bộ trưởng quốc phòng Igor Tenyukh pháti biểu tại một cuộc họp báo ở Kiev.

Sau đó ít giờ, hãng thông tấn Interfax của Nga đưa tin Chủ tịch Nghị viện Crimea Vladimir Konstantinov tuyên bố các đơn vị quân đội của Ukraine tại khu vực sẽ bị giải tán, song các quân nhân vẫn có thể lưu lại trên bán đảo này.

Interfax dẫn lời ông Konstantinov nêu rõ: “Chúng tôi sẽ tiến hành quốc hữu hóa tất cả các đơn vị quân đội trên lãnh thổ Crimea”.

 

 

Theo NewsRu

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng