Ukraine choáng váng vì phương Tây từ chối cấp vũ khí

TPO - Mỹ và châu Âu đã từ chối lời đề nghị cung cấp vũ khí của chính quyền Kiev, với lý do quân đội Ukraine thiếu tính chuyên nghiệp và hiệu quả trong chiến đấu.

Tổng thống Petro Poroshenko thừa nhận sự thất vọng trước lời từ chối cấp vũ khí sát thương của phương Tây theo đề nghị của Kiev. Ảnh: Kommersant
Tổng thống Petro Poroshenko thừa nhận sự thất vọng trước lời từ chối cấp vũ khí sát thương của phương Tây theo đề nghị của Kiev. Ảnh: Kommersant

Trả lời trên kênh truyền hình quốc gia ngày hôm qua, 10/9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cay đắng thừa nhận thất bại trong việc thuyết phục Mỹ và phương Tây cung cấp vũ khí cho quân đội nước này.

“Khi tôi hỏi các đối tác Mỹ và châu Âu về việc thực hiện hỗ trợ quân sự cho quân đội, tôi đã bị sốc khi nghe được các câu trả lời: Không, chúng tôi không thể giúp ông”.

Theo lý giải của giới chức phương Tây, lý do dẫn tới quyết định trên là do quân đội Ukraine thiếu tính chuyên nghiệp, kém hiệu quả trong chiến đấu và tình trạng tham nhũng.

Tình đến thời điểm hiện tại, chính quyền Kiev đã nhận được nhiều chuyến hàng viện trợ quân sự của một số quốc gia phương Tây, đặc biệt là Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. Tuy nhiên, yêu cầu của Kiev về vũ khí sát thương là rất hạn chế.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Petro Poroshenko thẳng thừng từ chối đàm phán với các nhà lãnh đạo của ly khai Donetsk và Lugansk.

“Tôi sẽ không đàm phán với các nhà lãnh đạo của chiến binh và những kẻ khủng bố”, ông Poroshenko nhấn mạnh, đồng thời cho rằng Ukraine đang phải đối mặt với “sự xâm lược của Nga”, và do đó, “các cuộc đàm phán về xung đột miền Đông Ukraine ngay từ đầu đã được định hình bởi các bên liên quan, bao gồm Nga, Ukraine và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu làm trung gian. Định dạng này được gọi là Nhóm Liên lạc”.

Trước đó hôm 9/9, trong một cuộc điện đàm giữa các nhà lãnh đạo Ukraine (Tổng thống Petro Poroshenko), Pháp (Tổng thống Francois Hollande), Đức (Thủ tướng Angela Merkel), Tổng thống Nga Vladimir Putin một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu đối thoại trực tiếp giữa Kiev và đại diện ly khai vùng Donbass.

Trước đó, Moscow cũng nhiều lần thúc giục các nhà chức trách Kiev ngay lập tức tiến hành đàm phán với các nhà lãnh đạo của lực lượng ly khai miền Đông – Nam nước này.

Theo Lenta

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng