DMCA.com Protection Status

Ukraine dồn tiền xây tường ngăn cách Nga

TPO - Cơ quan Biên phòng quốc gia Ukraine hy vọng sẽ nhận khoảng 500 triệu hryvnia cho việc xây dựng dự án “Bức tường” với mục tiêu hoàn thiện hệ thống này ngay trong năm 2017.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Hãng Sputnik ngày 7/8 dẫn lời người đứng đầu Cơ quan Biên phòng Ukraine, ông Petr Tsigikal.

“Trong năm 2017, dự án đã được phân bổ 200 triệu hryvnia, cộng với những thay đổi trong ngân sách bổ sung thêm 300 triệu hryvnia. Nói chung, chúng tôi hy vọng trong năm nay nhận được 500 triệu hryvnia, đó là 55% số tiền cần thiết”, ông Petr Tsigikal nói.

Tsigikal nói thêm rằng trong giai đoạn 2015-2016 đã nhận được 600 triệu hryvnia cho dự án.

Người đứng đầu Cơ quan Biên phòng Ukraine thừa nhận khó khăn về nguồn tài trợ khiến việc triển khai công trình “Bức tường” chậm tiến độ thực hiện.

Tháng 5/2015, Thủ tướng Yatsenyuk công bố việc xây dựng “một biên giới thực” với Nga. Dự án được gọi là “Bức tường”, và sau đó được đổi tên thành “Bức tường châu Âu” theo gợi ý của nhiều thành viên Chính phủ.

Dự án “Bức tường” sẽ tạo một hào rộng 4m và sâu 2m hoặc dựng rào sắt dọc theo đường biên giới trên bộ dài 2.300 km với Nga. Việc lắp đặt camera hồng ngoại ở khu vực biên giới cũng sẽ được triển khai.

Tuy nhiên, việc triển khai dự án gặp nhiều khó khăn bởi kinh phí hạn hẹp mà châu Âu phân bổ cho dự án “đoạn tuyệt với Nga”.

THẾ GIỚI 24H: Ukraine quyết tâm dựng tường ngăn cách Nga

Chính phủ Ukraine đã giảm chi phí cho kế hoạch xây dựng “bức tường” dọc theo biên giới với Nga xuống còn 4 tỉ hryvnia (200 triệu USD), tức một nửa so với mức dự kiến 8 tỉ hồi năm ngoái. 

Ukraine không đủ tiền xây ‘Bức tường’ ngăn cách Nga

Giới chức Kiev thừa nhận, việc xây dựng các cấu trúc toàn diện nhằm phân định biên giới với Nga, đòi hỏi nguồn kinh phí rất lớn, trong khi ngân sách Ukraine gần như trống rỗng.

 

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng