Ukraine dùng kế “Vây Ngụy cứu Triệu” để giải cứu Debaltseve?

Quân đội Ukraine đã thực hiện kế “Vây Ngụy cứu Triệu”, đánh lấn ở Mariupol để căng kéo lực lượng của phe ly khai, nhằm phá vây ở Debaltseve.

Ukraine dùng kế “Vây Ngụy cứu Triệu” để giải cứu Debaltseve?

“Quân đội thân Mỹ” suy sụp tinh thần ở Debaltseve

Giới truyền thông thế giới lại một lần dậy sóng sau khi hãng tin CNN của Mỹ gọi lực lượng quân sự Ukraine đang tham gia chiến dịch tiễu phạt lực lượng ly khai tại phía đông nam của đất nước là "lực lượng thân Mỹ". Dư luận cho rằng, đó là một lời nói hớ có thể vạch trần toàn bộ sự thật đằng sau cuộc xung đột.

Dòng tiêu đề trong bản tin sáng ngày 9/2 của CNN đưa tin về cuộc đàm phán giữa tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel về việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, đã ghi rõ: "Obama xem xét cung cấp vũ trang cho quân đội thân Mỹ"

Nội dung bản tin này đề cập đến việc Tổng thống Mỹ Obama yêu cầu chính quyền nước này xem xét khả năng cung cấp vũ khí phòng thủ gây sát thương cho Ukraine. Ngay khi bản tin đang được phát, nó đã lập tức gây bão trong giới truyền thông và đông đảo người xem truyền hình.

Nhiều khán giả đã chụp lại dòng tin này và chia sẻ rộng rãi trên mạng Twitter, đồng thời cho rằng đó là một “sự lầm lỡ có thể tiết lộ toàn bộ sự thật”. Một khán giả bình luận thẳng thắn: "Đó là điều ngu xuẩn nhất mà tôi đã gặp phải ngày hôm nay”.

Truyền thông phương Tây luôn truyên truyền rằng lực lượng vũ trang của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk là “ly khai thân Nga” (Pro-Russian). Tuy nhiên, Mỹ và EU lại không thể chứng minh được những lời cáo buộc của họ cho rằng Nga đang hỗ trợ vũ trang cho lực lượng vũ trang Donbass.

Ngược lại, Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng chính quyền nước này không hề can thiệp vào các cuộc xung đột tại Ukraine và tố cáo phương Tây đang ngấm ngầm giúp đỡ quân đội Ukraine bắn giết nhân dân mình. Vì vậy, chỉ 1 chữ “Pro-US” của CNN cũng đã gây ra hậu quả nghiêm trọng, nó có thể là cái cớ để Nga lên án Mỹ và đồng minh.

Quân đội Ukraine tại một điểm tập kết binh lực ở miền Đông nước này
Quân đội Ukraine tại một điểm tập kết binh lực ở miền Đông nước này

Hiện nay, giao tranh tại miền Đông Ukraine đang hết sức quyết liệt mà điểm nóng là “chảo lửa Debaltseve”. Đây là nơi mà hai phe giành giật nhau từng điểm chốt vì vị trí chiến lược. Hiện “quân đội thân Mỹ” đang suy sụp tinh thần và nhiều người trong số họ tin rằng Debaltseve (Debaltsevo) sắp thất thủ.

Các tiểu đoàn của quân Kiev chịu hàng chục thương vong mỗi ngày khiến các bệnh viện tại khu vực gần giao tranh “cháy giường”, quá nhiều thương binh khiến các bác sĩ điều trị không xuể. Ở thị trấn lân cận Artemivsk do quân Ukraine kiểm soát, các bác sĩ cho biết 30-50 binh sĩ bị thương đã được nhập viện hàng ngày trong suốt một tuần.

Bệnh viện phải huy động hết nhân viên gồm cả những người không thuộc khối điều trị ra đưa thương binh vào phòng, người khập khiễng được dìu còn người thương nặng phải nằm trên cáng. Sau khi được chẩn đoán và điều trị các trường hợp khẩn cấp, các thương binh sẽ được gửi về Kharkiv để giải phóng giường.

Một người lính pháo binh của quân Ukraine tên là Alexander, phàn nàn rằng các đơn vị của chính phủ đã phải chiến đấu với một đối thủ được trang bị tốt hơn. Một người lính khác là Mikhail nói rằng binh lính Ukraine chẳng có gì để chiến đấu nên tinh thần hiện giờ xuống rất thấp.

Các binh sĩ của Kiev tham gia đưa thương binh đến bệnh viện cũng tỏ ra rất lo lắng. Một chỉ huy tiểu đoàn có tên Dashkeivich cho biết: "Nếu họ (Kiev) chịu cho chúng tôi một vài xe tăng hay cung cấp thêm một số trang thiết bị quân sự, chúng tôi đã có thể bảo vệ được vị trí của mình".

Dashkeivich còn kể chi tiết là trong quá trình chiến đấu, tiểu đoàn của anh ban đầu có 9 súng cối giờ đã mất 7 và chỉ còn 2. Thậm chí, cả đơn vị của anh này chỉ có một ống nhòm nhìn đêm, còn lại là “mù tịt”. Dường như, quân đội Ukraine giờ chỉ còn trông chờ Mỹ viện trợ vũ khí để chống lại phe ly khai.

Quân đội Ukraine đã dùng tới tên lửa đạn đạo Tochka-U trong cuộc chiến ở miền Đông
Quân đội Ukraine đã dùng tới tên lửa đạn đạo Tochka-U trong cuộc chiến ở miền Đông

Ukraine giở kế “Vây Ngụy, cứu Triệu” để giải cứu Debaltseve

Kể từ khi phát động chiến dịch tấn công dữ dội vào tháng 1 đến nay, phe ly khai kiên quyết bác bỏ mọi đề nghị đám phán do Kiev đưa ra. Đến nay, họ đã chiếm được nhiều lãnh thổ mới, đồng thời tuyên bố sẽ tổng động viên tới 100.000 tay súng để chống lại lực lượng chính phủ.

Ngày 10-2, phe ly khai ở miền đông Ukraine cho biết, các tay súng của DPR và LPR đã vây chặt thành phố chiến lược Debaltseve, nơi có khoảng 10.000 binh sĩ quân đội chính phủ Ukraine đang phòng ngự, đồng thời cắt đứt tuyến đường tiếp tế quan trọng đến thị trấn này.

Trong bối cảnh Debaltseve đang bị vây khốn, lực lượng vệ binh quốc gia Ukraine đã bất ngờ tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào phe ly khai gần thành phố cảng chiến lược Mariupol - Hãng tin Interfax dẫn nguồn tin từ Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine (NSDC) ngày 10-2 cho biết.

Theo Thư ký NSDC Oleksander Turchynov, cuộc tấn công trên diễn ra "gần Mariupol - thành phố nằm bên bờ Biển Azov, ở giữa các khu vực do phe ly khai kiểm soát và bán đảo Crimea, nơi các đơn vị của lực lượng vệ binh quốc gia đập tan thế phòng thủ của kẻ thù và tiến hành tấn công".

Có vẻ như Kiev đang mở một mặt trận mới ở Mariupol nhằm phân tán lực lượng của phe ly khai, giúp quân đồn trú ở Debaltseve phá vây hoặc phản công tái chiếm 1 vài cứ điểm xung quang “chảo lửa” này. Kiev hy vọng kế “Vây Ngụy cứu Triệu” này có thể thành công bởi lực lượng đồn trú của họ ở Mariupol có thực lực khá mạnh.

Trước đó, phe ly khai đã “giương đông” ở Mariupol khi tập trung một lực lượng lớn quanh thành phố cảng này, mở vài đợt tấn công hỏa lực dữ dội vào nội thành để nghi binh khiến Ukraine cuống quýt tăng cường lực lượng trấn thủ, rồi bất ngờ “kích tây” ở Debaltseve khiến quân chính phủ không kịp trở tay.

Quân đội Ukraine tổ chức phản công ở Mariupol để cứu Debaltseve?
Quân đội Ukraine tổ chức phản công ở Mariupol để cứu Debaltseve?

Debaltseve thuộc phía bắc tỉnh Donetsk, diện tích 24km2, nằm sát địa giới 2 tỉnh Donetsk-Lugansk, án ngữ tuyến đường thông tới Lugansk là cứ điểm quan trọng của quân đội Ukraine, nằm trên đường ranh giới giữa phe ly khai và quân chính phủ. Nếu chiếm được, phe ly khai sẽ nối thông hành lang chiến lược giữa 2 tỉnh.

Nếu phe ly khai chiến thắng trong “Trận chiến Ilovaysk phiên bản 2.0”, DPR và LPR sẽ nắn thẳng vạch giới tuyến, thống nhất toàn bộ phạm vi chiến trường, mở rộng sự liên kết giữa 2 lực lượng vũ trang Donetsk và Lugansk để hình thành những đơn vị quân đội lớn, mang tính chất chính quy, tạo ra bước ngoặt mới của cuộc nội chiến.

Do tính chất quan trọng của Debaltseve nên Kiev không thể để mất cứ điểm này. Tuy nhiên, gần 10.000 quân chính phủ đóng tại đây đang ở tình thế “mắc kẹt”, do bị quân ly khai bao vây từ 3 hướng, chặt đứt các con đường huyết mạch nên không còn đường tiếp tế và cũng không thể phá vây được.

Bởi vậy, cách duy nhất để giải vây cho chảo lửa này là mở một mặt trận khác nhằm dàn mỏng quân ly khai nhằm dễ bề phá vây hoặc tái chiếm các cứ điểm đã mất xung quanh Debaltseve. Dù sao thì quân đội Ukraie cũng có ưu thế về quân số và phương tiện tác chiến so với lực lượng vũ trang của DPR và LPR.

Rất có thể Ukraine sẽ tung thêm quân đánh sân bay Donetsk để mở thêm mặt trận mới cùng với sự đánh lấn ra ngoài của lực lượng đồn trú ở Mariupol. Với sức ép từ 2 điểm nóng này, Kiev hy vọng có thể giải vây được cho Debaltseve, trước khi một thỏa thuận ngừng bắn mới được ký kết.

Tuy nhiên, sự mạo hiểm này cũng có thể là con dao hai lưỡi khi rất có thể phe ly khai sẽ phản công và đánh chiếm Mariupol - hiện đang là thủ phủ hành chính của chính quyền Kiev ở vùng Donetsk. Khi đó, quân chính phủ chưa chắc đã giải vây được cho Debaltseve mà còn để mất cả Mariupol thì quả là một thảm họa.

Theo baodatviet.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá