Sự kiện: Quân sự

Ukraine hạ thủy tàu gián điệp giữa lúc ‘nước sôi lửa bỏng’

TPO - Ukraine hạ thủy tàu gián điệp mới nhất trong bối cảnh nước này vừa có Tổng thống mới và mối quan hệ căng thẳng giữa Kiev với Moscow vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trang tin quân sự của Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) ngày 25/4 cho biết, hải quân Ukraine đã chính thức tiến hành hạ thủy con tàu gián điệp hạng trung mới nhất của nước này tại một xưởng đóng tàu ở thủ đô Kiev vào hôm 23/4 vừa qua.

Đây là một phần của Chương trình phòng ngự quân bị quốc gia Ukraine 2020. Tàu gián điệp này giúp nâng cao năng lực trinh sát trên biển đặc biệt là khu vực Eo biển Kerch-nối liền Biển Đen với biển Arov cho hải quân Ukraine.

Nhìn bề ngoài tàu gián điệp của Ukraine trông giống như một chiếc tàu kéo lưới cỡ trung bình.

Ukraine hạ thủy tàu gián điệp mới nhất trong bối cảnh Tổng thống đắc cử nước này, Volodymyr Zelensky cáo buộc Nga tiến hành chiến tranh chống lại Ukraine.

Ông Zelensky cho biết, Kiev trông đợi vào việc gia tăng sức ép ngoại giao và trừng phạt đối với Liên bang Nga sau khi Moscow đơn giản hóa thủ tục xin cấp hộ chiếu Nga cho cư dân sinh sống tại các vùng lãnh thổ lý khai ở miền Đông Ukraine.

Đồng thời, Tổng thống sắp mãn nhiệm của Ukraine, Petro Poroshenko cũng đã ra một tuyên bố riêng lên án Nga là một lực lượng chiếm đóng tại miền Đông Ukraine. Ông Poroshenko nói rằng hành động của Điện Kremlin vi phạm luật quốc tế.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine vẫn đang trong tình trạng căng thẳng sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ Nga hồi năm 2014 và ủng hộ quân nổi dậy thân Nga ở miền Đông Ukraine.

Mối quan hệ căng thẳng này tiếp tục bùng phát và căng thẳng với những đòn đáp trả lẫn nhau giữa hai nước thời gian qua liên quan tới sự kiện Nga bắt giữ 3 tàu và thủy thủ của Ukraine tại Eo biển Kerch hồi tháng 11 năm 2018.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng