Ukraine khoe tên lửa mới, chuyên gia chê… đồ cổ

Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố, họ đã thử nghiệm thành công một loại tên lửa đạn đạo thế hệ mới.

Nền công nghiệp quân sự Ukraina đang đẩy mạnh nhiệm vụ sản xuất vũ khí mới, đặc biệt tên lửa.
Nền công nghiệp quân sự Ukraina đang đẩy mạnh nhiệm vụ sản xuất vũ khí mới, đặc biệt tên lửa.

Các quan chức Kiev tỏ ra hãnh diện vì tên lửa có tầm bắn 300km và có thể được trang bị nhiều loại đầu đạn, bao gồm đầu đạn hạt nhân.

Tuy nhiên, giới chuyên gia quân sự quốc tế cho rằng, vũ khí mới mà Ukraine đang khoe thực ra chỉ là một phiên bản khí tài được nâng cấp từ thời Liên Xô.

Vào ngày 22-4, văn phòng báo chí Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine (RNBO) tuyên bố quân đội nước này đã thử nghiệm thành công một loại tên lửa chiến thuật thế hệ mới.

Truyền thông Ukraine nhấn mạnh tên lửa có khả năng cơ động cao và có thể được triển khai tấn công mục tiêu địch chỉ trong 38 giây.

Tổng thư ký thứ nhất RNBO, ông Oleksander Turchynov nhấn mạnh việc khôi phục lá chắn tên lửa là “một trong những ưu tiên hàng đầu đối với quốc phòng và an ninh Ukraine”.

‘Nền công nghiệp quốc phòng, các nhà khoa học và kỹ sư của chúng ta đang được giao nhiệm vụ đảm bảo cho tên lửa Ukraine được sản xuất mà không cần bất kỳ thành phần nào từ Liên bang Nga”, ông Turchynov cho biết.

Ukraine không nêu thông tin chi tiết về tên lửa mới, tuy nhiên các chuyên gia công tác tại Trung tâm Khoa học Phân tích Chiến lược và Công nghệ phân tích hình ảnh và video tư liệu đã kết luận tên lửa được phóng từ dàn phóng tự hành MAZ-543 tương tự như hệ thống dàn phóng tên lửa đa nòng (MLRS) Smerch.

Ukraine khoe tên lửa mới, chuyên gia chê… đồ cổ - ảnh 1
Theo báo điện tử Svobodnya Pressa (Nga), tên lửa mới, như nhận xét từ các chuyên gia đang được Cục Khoa học Quốc phòng Yuzhnoye có trụ sở văn phòng ở Dnepropetrovsk phát triển, cơ sỏ này đã hoạt động từ thời Xô Viết.

Tờ báo giải thích, hệ thống điều kiển sử dụng hệ thống điều hướng bằng GPS. Thử nghiệm được thực hiện bằng cách sử dụng dàn phóng tên lửa Smerch kết hợp với module điều khiển mới.

Ông Turchynov, ngoài phát triển tên lửa, nền công nghiệp quân sự Ukraine đang phát triển nhiều loại vũ khí hiện đại khác đủ sức bảo vệ nước này.

Trả lời phỏng vấn Svobodnya Pressa, nhà phân tích quốc phòng Viktor Murakhovsky, một thành viên Hội đồng tư vấn Ủy ban Công nghiệp - Quân sự Nga khẳng định tên lửa mới của Ukraine thật ra không có gì mới, nó chỉ là một phiên bản nâng cấp và có cải tiến đáng kể so với hệ thống của Liên Xô trước đây.

Theo Công an nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá