Ukraine muốn xóa sổ Hạm đội Biển Đen, Nga cảnh báo sắc lẹm

TPO - Ukraine đưa tàu ngầm vào Bán đảo Crimea để tiếp cận Hạm đội Biển Đen, sẽ đồng nghĩa với hành động tự sát.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Đó là tuyên bố của đại biểu Duma Quốc gia Nga vùng Crimea, ông Ruslan Balbek.

Trước đó, thuyền trưởng hạng I của hải quân Ukraine, phó Chủ tịch thứ nhất của Liên đoàn Sĩ quan Evgeni Lupakov cho rằng, nếu Ukraine có khoảng 5 tàu ngầm thì có thể xóa sổ Hạm đội Biển Đen của Nga tại cảng Sevastopol trên Bán đảo Crimea.

“Trong hải quân Ukraine không có lấy một thủy thủy đoàn tàu ngầm.  Để làm việc trên tàu ngầm không chỉ cần học tập mà còn phải thực hành.

Nếu không sẽ là chuyến hành quân ngầm ‘một đi không trở lại’. Bất kỳ quốc gia nào cũng không nên đùa giỡn với Hạm đội Biển Đen”, ông Balbek nói.

Theo ông Balbek, Kiev tự cho thấy sự thiếu hiểu biết về cuộc đấu tàu ngầm trên biển khi dựa vào những dữ liệu tù mù đáng ngờ.

Trước đó, hôm 27/4, ông Zaur Smirnov, một thành viên trong chính quyền Crimea cho biết, các nhà chức trách Kiev những tháng gần đây đang tăng cường hiện diện quân sự trên gần Crimea.

Ông Smirnov tiết lộ thông tin từ các nguồn đáng tin cậy cho thấy, quân đội Ukraine đang dự định tiến hành một số hoạt động diễn tập gần Bán đảo Crimea ngay trong tuần này, trong đó có bài tập thực hành vượt chướng ngại vật dưới nước.

“Trong những tháng vừa qua đã có một loạt cuộc diễn tập quân sự của Ukraine với các nhóm quân khác nhau. Chúng tôi coi đây là nỗ lực tạo ra tình hình đáng báo động trên biên giới”, ông Smirnov nói.

Quan chức chính quyền Crimea cũng khẳng định những màn thị uy vũ khí của Kiev không làm người dân Crimea hoang mang.

Bán đảo Crimea và thủ phủ Sevastopol đã trở thành một phần của Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý tháng 3/2014.

Theo đó, 96,77% người dân Crimea và 95,6% người dân thủ phủ Sevastopol bỏ phiếu thông qua việc tách ra khỏi Ukraine để gia nhập vào Liên bang Nga.

Ukraine và các chính phủ phương Tây từ chối công nhận cuộc trưng cầu dân ý này và áp đặt lệnh hàng loạt lệnh trừng phạt chống lại nước Nga.

Song song với việc vận động cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Mỹ và phương Tây, nhằm gây sức ép buộc Nga phải trao trả bán đảo Crimea, chính quyền Kiev cũng không giấu giếm tham vọng “giành lại quyền kiểm soát Crimea bằng mọi giá”.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng