Ukraine nhận 42 container trang thiết bị quân sự Canada

TPO - Lô hàng 42 container trang thiết bị quân sự từ Canada đã đến cảng Odessa của Ukraine vào hôm 11/1. Công tác bàn giao và bốc dỡ hàng viện trợ đã được bắt đầu thực hiện ngay trong ngày.

Ukraine nhận 42 container trang thiết bị quân sự Canada

RIA Novosti dẫn lời phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine, Đại tá Andrei Lysenko, cho biết: “Các tàu chở hàng viện trợ quân sự từ Canada cho Bộ Quốc phòng Ukraine đã có mặt trong khu vực cảng Odessa. Tất cả là 42 container trang thiết bị quân sự”.

Tham gia tiếp nhận và bốc dỡ hàng có đại diện Văn phòng Tổng thống Ukraine, Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng, Bộ Quốc phòng  cùng một số nhân viên của Đại sứ quán Canada tại Ukraine.

Chi tiết về trang thiết bị quân sự trong container không được thông báo.

Trước đó, một quân chức của chính quyền Ukraine, ông Igor Dolgov nói rằng Kiev không yêu cầu vũ khí gây chết người đối với các quốc gia thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), nhưng Kiev đã tiến hành thảo luận về vấn đề hợp tác song phương với các quốc gia thành viên NATO.

Hồi cuối năm 2014, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Robert Nicholson thông báo kế hoạch cung cấp cho Ukraine vũ khí phi sát thương với tổng trị giá là 11 triệu USD.

Theo Nicholson, 5 triệu USD dùng vào việc trang bị quần áo cho binh sĩ, bao gồm quần áo mùa Đông, 3 triệu USD mua thiết bị xử lý vật liệu nổ. 1 triệu USD dùng để mua các thiết bị thông tin liên lạc, thiết bị nhìn đêm, camera cũng như công tác đào tạo các bác sĩ.

Đối với việc xuất khẩu vũ khí cho Ukraine, theo Nicholson, cần sự đồng thuận của các nước thành viên NATO.

Cuối tháng 11/2014, chính phủ Canada đề cập tới việc cung cấp một số máy bay chiến đấu-ném bom F/A-18 đang hoạt động của nước này. Tuy nhiên chính quyền Ukraine đã từ chối với lý do chi phí cao cũng như công tác đào tạo phi công của Ukraine còn hạn chế. 

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng