Ukraine 'nướng' hàng loạt xe tăng ở chiến trường

TPO - Dù đã tăng tốc sản xuất xe tăng lên 24 lần so với cũ, nhưng như thế vẫn chưa đủ so với mức thiệt hại trên chiến trường của Quân đội Ukraine. Chỉ tính từ tháng 4/2014 đến nay, quân đội chính phủ nước này đã thiệt hại khoảng 400 xe tăng và xe thiết giáp chiến đấu các loại.

"Quân đội Ukraine đã mất 7 xe tăng, 163 người trong vòng 24 giờ qua và 1.659 người trong 17 ngày gần đây nhất", Tư lệnh lực lượng tự vệ nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng cho biết hôm 3/2.

Vị tư lệnh này còn cho biết thêm rằng, lực lượng này đã bắn hạ một chiếc máy bay chiến đấu và một chiếc máy bay trực thăng của quân đội Ukraine ở khu vực Donetsk.

Bạo lực ở miền đông đã bùng phát từ tháng đầu tiên của năm nay, với các cuộc giao tranh tại khu vực Donetsk gia tăng từng ngày. Các vụ pháo kích tại khu vực này trong vài tuần vừa qua đã làm hàng chục dân thường thiệt mạng.

Dường như Ukraine đang ngày càng lâm vào bế tắc trong cuộc chiến căng thẳng ở Donetsk cũng như trên chính trường.

Một nguồn tin mới đây đã tiết lộ kế hoạch Ukraine đang phải tăng tốc để sản xuất hàng loạt xe tăng mới phục vụ chiến đấu. 

  Ukraine 'nướng' hàng loạt xe tăng ở chiến trường - ảnh 1
Hãng RIAN ngày 4/2, dẫn tuyên bố của ông Roman Romanov, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp quốc doanh Ukraine: công ty xuất khẩu vũ khi Ukroboronprom của nước này sẽ tăng khối lượng xe tăng chủ chiến (MBT) T-84U Oplot mỗi năm lên gấp 24 lần so với hiện tại, tương đương từ 5 xe lên 120 xe/năm.
Ukraine 'nướng' hàng loạt xe tăng ở chiến trường - ảnh 2
Ông R. Romanov cho biết thêm, trong năm 2014, dây chuyền sản xuất xe tăng T-84U sẽ tăng lên 40 xe/năm và cố gắng đạt mục tiêu 100-120 xe/năm từ năm 2016.
Ukraine 'nướng' hàng loạt xe tăng ở chiến trường - ảnh 3
Cùng với xe tăng T-84U Oplot, công ty Ukroboronprom cũng tăng cường dây chuyền sản xuất xe bọc thép Dozor-B với kế hoạch đạt 50 xe trong năm 2015. “Tiếp đó, sẽ có hàng trăm xe Dozor được chế tạo mỗi năm”, ông R. Romanov tuyên bố.
Ukraine 'nướng' hàng loạt xe tăng ở chiến trường - ảnh 4
Quyết tâm tăng cường sức mạnh lực lượng tăng thiết giáp cho Quân đội Ukraine là một nỗ lực rất lớn hiện nay của chính quyền Kiev khi nước này đang tâm vào tình trạng khó khăn về kinh tế. Tuy nhiên, theo nhận định của tờ Lenta, nỗ lực của Ukraine như vậy vẫn chưa theo kịp tốc độ chúng bị phá hủy trên chiến trường hiện nay.
Ukraine 'nướng' hàng loạt xe tăng ở chiến trường - ảnh 5
  Chỉ tính từ tháng 4/2014 đến nay, quân đội chính phủ Ukraine đã thiệt hại khoảng 400 xe tăng và xe thiết giáp chiến đấu các loại.
Ukraine 'nướng' hàng loạt xe tăng ở chiến trường - ảnh 6Ukraine 'nướng' hàng loạt xe tăng ở chiến trường - ảnh 7 Để lập được 'thành tích' này, quân ly khai được cho là đang sở hữu vô số loại vũ khí 'sát thủ diệt tăng', chúng bao gồm những thứ có từ chiến tranh thế giới thứ 2 cho đến những thứ vũ khí hiện đại nhất ngày nay.

Ukraine 'nướng' hàng loạt xe tăng ở chiến trường - ảnh 8
Hiện đại thì có vũ khí khủng như Tornado-G. Hệ thống pháo phản lực Tornado là biến thể của hệ thống pháo phản lực phóng loạt nổi tiếng BM-21 Grad, nhưng có tầm bắn xa hơn nhờ sử dụng các loại đạn mới và tốc độ đưa hệ thống vào sẵn sàng chiến đấu nhanh hơn nhờ sử dụng các cơ cấu tự động.
Ukraine 'nướng' hàng loạt xe tăng ở chiến trường - ảnh 9
Dù là pháo phản lực nhưng Tonardo-G lại trở thành cơn ác mộng với lực lượng tăng thiết giáp của quân chính phủ tại miền Đông Ukraine, chính cách chỉ huy chiến đấu của lực lượng này đã khiến họ bị thiệt hại nhiều như vậy. Họ thường xuyên tập trung các đơn vị cơ giới di chuyển với số lượng lớn và tập kết tại một địa điểm vào ban đêm.
Ukraine 'nướng' hàng loạt xe tăng ở chiến trường - ảnh 10
Trinh sát của lực lượng ly khai khi ấy chỉ cần xác định vị trí tập trung của cơ giới Ukraine và báo tọa độ về cho đồng đội. Ngay lập tức những hệ thống Tornado-G được trang bị sẵn loạt đạn diệt tăng chuyên dụng phóng đạn vào vị dọa độ được chỉ định và di chuyển sang vị trí an toàn. Loại đạn chống tăng của hệ thống Tornado-G là loại đạn mẹ-con, một khi đã bay đến khoảng không trên đầu mục tiêu một đạn mẹ sẽ mở bung ra 12 đạn con có dù hãm tốc và rơi từ từ xuống mục tiêu. Bên trong các đạn con chống tăng này có sẵn hệ thống định vị và tự tìm mục tiêu để điều chỉnh cho đạn rơi trúng các mục tiêu thiết giáp bên dưới mặt đất.
Ukraine 'nướng' hàng loạt xe tăng ở chiến trường - ảnh 11

Khi đến gần mục tiêu dù và mô-đun định vị sẽ tự động tách khỏi đạn con để tránh bị gây nhiễu, mục tiêu sẽ bị tiêu diệt bởi một cơn "mưa" đạn con. Ngoài Tornado-G, pháo phản lực BM-21 Grad cũng đang thực sự là cơn ác mộng đối với quân đội chính phủ Ukraine bởi sức mạnh của nó. BM-21 Grad có khả năng bắn nhiều loại đạn: đạn nổ phân mảnh, đạn chống tăng, đạn khói, đạn chống tăng chứa đạn con.

Ngoài 2 loại pháo phản lực kể trên, hiện lực lượng ly khai còn đang sử dụng nhiều loại vũ khí chống tăng cực kỳ hiệu quả: Súng bắn tỉa chống tăng PTRS-41, PRRD cùng những 'người họ hàng' RPG-22 và RPG-26.

Ukraine 'nướng' hàng loạt xe tăng ở chiến trường - ảnh 12
Hiện nay, hỏa lực diệt tăng tầm xa của quân ly khai Ukraine được ghi nhận là có các tổ hợp tên lửa chống tăng 9K111 (NATO định danh là AT-4, tầm bắn 70-2.500m), 9K114 (NATO gọi là AT-6) và 9K115 (NATO gọi là AT-7, tầm bắn 40-1.000m). Trong ảnh: Súng chống tăng của tay súng ly khai.
 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá