Ukraine quan ngại mối đe dọa quân sự từ Transnistria

TPO - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak ngày 12/12 cho rằng, không chỉ phía Đông, mà phía Nam Ukraine hiện cũng đang đứng trước mối đe dọa quân sự.

Ukraine quan ngại mối đe dọa quân sự từ Transnistria

Hãng RIA Novosti dẫn lời Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak cho biết: “Một mối đe dọa quân sự không chỉ xuất hiện phía Đông, mà còn hiện hữu phía Nam Ukraine”.

Theo Bộ trưởng Stepan Poltorak, Ukraine cần tăng các lực lượng quân đội ở phía Nam nước này.

“Tôi nghĩ rằng, một tiểu đoàn là không đủ, mà còn cần nhiều hơn nữa, bởi mối đe dọa thực sự đang đến từ Transnistria”, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nói tại “Giờ chính phủ” trước Quốc hội Ukraine.

Transnistria là một vùng đất ly khai nằm ở phía Đông Moldova, giáp với Ukraine. Đây là một vùng đất có diện tích hơn 4000 km² và dân số hơn 500 000 người. Phần lớn dân cư ở khu vực này là người Nga và Ukraine.

Transnistria trên thực tế là một quốc gia độc lập có chính thể là cộng hòa Tổng Thống, có Quốc hội, Chính phủ, quân đội, cảnh sát, hệ thống tiền tệ nhưng không được cộng đồng quốc tế công nhận. Trong đó, Moldova vẫn coi Transnistria là một bộ phận của nước này.

Tình hình chính trị ở Transnistria đã có nhiều bất ổn từ hơn 20 năm nay. Năm 1992 đã diễn ra cuộc xung đột quân sự giữa Moldova và khu vực ly khai Transnistria buộc Nga huy động quân đội tham gia gìn giữ hòa bình.

Cho đến thời điểm hiện tại, Transnistria có tới 1000 quân của Nga đang được duy trì và bất chấp sự phản đối của chính quyền Moldova.

Năm 2006, người dân Transnistria tiến hành trưng cầu dân ý về việc sáp nhập vào Nga với tỷ lệ ủng hộ lên đến 97%.

Hồi cuối tháng 3 vừa qua, Tướng Philip Breedlove - Tư lệnh quân đội Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhận định: “Lực lượng Nga ở biên giới phía Đông Ukraine có quân số rất lớn và có vẻ sẵn sàng hành động ”.

Tướng Philip Breedlove cũng đưa ra kết luận: “Số lượng lính Nga ở biên giới phía Đông Ukraine đủ lớn để có thể chiếm Transnistria và nếu Moscow quyết định làm vậy. Đó là một điều đáng lo ngại”.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá