Ukraine ra lệnh bắt giữ Tư lệnh Hạm đội Biển Đen của Nga

TPO - Một tòa án của Ukraine đã ra quyết định bắt giữ Tư lệnh Hạm đội biển đen Nga, ông Alexander Vitko, vì “có hành động cố ý để thay đổi biên giới của Ukraine”, “kêu gọi người dân Ukraine phản bội tổ quốc”.

Uraine ra quyết định bắt giữ Tư lệnh Hạm đội biển đen Nga Alexander Vitko. Ảnh: RIA Novosti
Uraine ra quyết định bắt giữ Tư lệnh Hạm đội biển đen Nga Alexander Vitko. Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 28/4 dẫn thông báo của Bộ Tư pháp Ukraine cho biết, Tư lệnh Hạm đội Biển Đen của Nga, Đô đốc Alexander Vitko đã không xuất hiện trong buổi thẩm vấn, người mà trước đó bị Văn phòng Công tố quân sự Ukraine điều tra vì tình nghi “có hành động cố ý để thay đổi biên giới của Ukraine”, “kêu gọi người dân Ukraine phản bội tổ quốc” cùng một số hành vi khác.

Trước đó xuất hiện thông tin rằng, ngày 18/4, Tư lệnh Hạm đội biển Đen Nga của Nga nhận được một bản triệu tập của cơ quan công quyền Ukraine qua “đại diện của dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế DIMEX”, trong đó “nghi ngờ ông phạm tội hình sự”.

Tuy vậy, Đô đốc Vitko khẳng định, ông không nhận được bất kỳ văn bản nào như vậy.

Trong khi đó, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga (Quốc hội Nga), cựu Chỉ huy Hạm đội Biển Đen của Nga – Đô đốc Vladimir Komoedov, cũng nhấn mạnh, Nga sẽ không cho phép Kiev xúc phạm Tư lệnh Alexander Vitko.

Hôm 23/4, Văn phòng Công tố quân sự Ukraine cho biết, Đô đốc Alexander Vitko bị tình nghi “có hành động cố ý để thay đổi biên giới của Ukraine”, “kêu gọi người dân Ukraine phản bội tổ quốc” và một số hành vi khác.

Văn phòng Công tố quân sự Ukraine cũng cho biết, ông Alexander Vitko cũng bị nghi ngờ trong hoạt động “chuyển giao quyền chỉ huy hạm đội tại Sevastopol”.

Theo yêu cầu của Kiev, ông Vitko phải trình diện để thẩm vấn vào ngày 25/4 tại Kiev.

Trước đó, Văn phòng công tố Ukraine từng khởi kiện ông Vitko tháng 3/2014.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá