Ukraine sẽ làm tất cả để tái nhập vùng Donbass

TPO - Kiev khẳng định không công nhận cuộc bầu cử địa phương ở các tỉnh Donetsk và Lugansk của Ukraine, đồng thời cho biết sẽ làm tất cả để tái nhập vùng Donbass.

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine Oleksandr Turchynov khẳng định quyết tâm tái nhập vùng Donbass. Ảnh: RIA Novosti
Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine Oleksandr Turchynov khẳng định quyết tâm tái nhập vùng Donbass. Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 9/9 dẫn lời Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine, ông Oleksandr Turchynov cho biết, Kiev không công nhận cuộc bầu cử địa phương mà họ cho rằng "trái luật" ở các vùng lãnh thổ Lugansk và Donetsk.

Theo ông Oleksandr Turchynov, Ukraine sẽ làm mọi thứ cho sự tái nhập Donbass.

“Donbass là lãnh thổ của Ukraine ... Chúng tôi phải làm tất cả để đảm bảo sự tái nhập Donbass. Đây là một quá trình phức tạp”, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine nhấn mạnh.

Khẳng định Ukraine không công nhận cuộc bầu cử địa phương ở Donbass, nhưng ông Oleksandr Turchynov lưu ý rằng các thỏa thuận Minsk là một cách trực tiếp để tái nhập Donbass, và rằng “quyết tâm của Ukraine sẽ được thực hiện sau khi Nga rút quân đội khỏi Donbass”.

Các nhà chức trách Ukraine, cũng như Mỹ và châu Âu nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp vào công việc của Ukraine. Tuy nhiên, Moscow phủ nhận các cáo buộc trên, đồng thời tuyên bố Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột ỏ Ukraine.

Moscow cũng hy vọng Ukraine sớm vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế.

Trước đó hôm 6/9, trả lời phỏng vấn truyền thông Ukraine, Tổng thống Petro Poroshenko khẳng định, ông không hỗ trợ các giải pháp dẫn tới sự độc lập của vùng Donbas, mà sẽ làm mọi thứ có thể để đưa Donbass cũng như bán đảo Crimea trở về với chính quyền Kiev.

Theo người đứng đầu nhà nước Ukraine, có 3 kịch bản để thực hiện mục tiêu trên.

“Thứ nhất, sử dụng sức mạnh quân sự của các lực lượng vũ trang, giải phóng lãnh thổ và trục xuất lực lượng ly khai cũng như binh sĩ Nga ra khỏi lãnh thổ Ukraine.

Thứ hai, xây dựng bức tường ngăn cách Donbass với phần còn lại của Ukraine. Gây sức ép về thương mại cũng như chính trị, buộc lực lượng ly khai ở Donbass phải đầu hàng.

Thứ ba, giải quyết tình hình ở Donbass trên cơ sở một hiệp định Minsk mới ưu tiên thỏa mãn các điều kiện của Kiev”.

Ông Poroshenko cũng nhấn mạnh, để đạt được điều đó cần phải có sự tuân thủ lệnh ngừng bắn, rút ​​các thiết bị vũ khí hạng nặng, trả tự do cho các con tin, sự tham gia giám sát tích cực của OSCE, sự phục hồi quyền kiểm soát Ukraine trên biên giới với Nga”.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá