Ukraine tham vọng thay thế AK-74M bằng súng trường Malyuk

Ukraine mới đây đã công bố mẫu súng trường tấn công Malyuk thế hệ mới được cho là phát triển trên cơ sở khẩu AK-74M của Liên Xô.

các loại súng trường - ảnh 1 Mặc dù gặp khó khăn, nhưng nền công nghiệp quốc phòng Ukraine vẫn được đánh giá là một trong những nơi sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới, kế thừa những tinh hoa quốc phòng trước đây của Liên Xô. Điều này chứng tỏ bằng việc họ tiếp tục cho ra đời loại súng trường tấn công Malyuk. Súng vừa được ra mắt tại tại triển lãm quốc phòng quốc tế tại Baku, Azerbaijan.
các loại súng trường - ảnh 2 Súng trường tấn công Malyuk được phát triển bởi công ty Interproinvest và đang được sản xuất bởi SE “Krasilov Aggregate Plant”.
các loại súng trường - ảnh 3 Đây là loại súng thế hệ kế tiếp của loại súng trường kiểu bullpup Verp trước đó, mà Vepr lại được thiết kế sửa đổi theo thiết kế bullpup từ khẩu AK-74M.
các loại súng trường - ảnh 4 Theo giám đốc của SE “Krasilov Aggregate Plant”, ông VolodymyFlidermoyz, khoảng 200 khẩu Malyuk đã được bàn giao cho lực lượng vũ trang Ukraine.
các loại súng trường - ảnh 5 Súng trường tấn công Malyuk có thiết kế kiểu bullpup, tức là toàn bộ phần khóa nòng và hộp đạn đều được lắp phía sau cò, súng. Điều này cho phép súng vẫn có tầm bắn xa trong khi lại rút ngắn chiều dài để dễ cơ động trên chiến trường.
các loại súng trường - ảnh 6 Malyuk có trọng lượng nặng 3,8 kg, theo xu thế hiện đại nó cũng được trang bị 3 thanh ray Picatinny để trang bị các phụ kiện như kính ngắm, giá đỡ 3 chân.
các loại súng trường - ảnh 7 Súng có chiều dài chỉ 710mm và có thể sử dụng các loại đạn 5,45/7,62 x 39 mm hoặc 5,56 x 45 mm. Nó có tầm bắn hiệu quả 500m, tốc độ bắn 600 viên/phút và có thể sử dụng băng đạn 30 đến 45 viên, tầm bắn hiệu quả từ 400-550m.
các loại súng trường - ảnh 8 Băng đạn được lắp ở vị trí vô cùng thuận lợi cho mọi tư thế bắn. Theo công bố của nhà sản xuất, độ giật khi bắn liên thanh của Maluk đã giảm 50% so với các khẩu súng trường Kalashnikov khác.
các loại súng trường - ảnh 9 Với chụp bù giật thế hệ mới cho phép giảm giật hiệu quả, từ đó người lính có thể thao tác dễ dàng chỉ bằng một tay. Súng cũng có thể được sử dụng dễ dàng bởi cả người thuận tay phải lẫn tay trái.
các loại súng trường - ảnh 10 Maluk xứng đáng là khẩu súng tốt nhất hiện nay do Ukraine chế tạo, dự tính nó sẽ được trang bị rộng rãi trong quân đội Ukraine và xuất khẩu sang các nước khác.

Theo Kiến Thức

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá