Ukraine tố Nga đã ‘tấn công bằng quân thường trực’

Quân đội Ukraine đã buộc tội Nga tấn công quân đội của nước này vì cuộc chiến ở phía đông Ukraine đã lan ra phía biên giới Nga. Tuy nhiên, cáo buộc này vẫn không kèm theo bằng chứng thuyết phục.

Chiến tranh phía đông Ukraine đã diễn biến phức tạp trở lại vào tháng này (Ảnh: EPA)
Chiến tranh phía đông Ukraine đã diễn biến phức tạp trở lại vào tháng này (Ảnh: EPA)

Người phát ngôn của quân đội Andriy Lysenko cho biết những nhóm quân Nga thường trực đã tấn công vào vùng Luhansk, hầu hết đều dưới sự kiểm soát của quân miền Đông. Cuộc chiến kịch liệt xảy ra trên con đường gần thị trấn của Slovyanoserbsk.
Trong khi đó, Tổng thống Ukraine ông Petro Poroshenko đã rút ngắn chuyến thăm của ông đến Diễn đàn kinh tế toàn cầu ở Davos, Switzerland, trở về nước tập trung đối mặt với “tình hình đang ngày càng tồi tệ” ở phía Đông.

Cuộc chiến bùng lên lần nữa vào tuần qua do quân phiến loạn chiến đấu với chính phủ Ukraine để giành quyền kiểm soát sân bay bị phá hủy ở Donetsk.

Ukraine tố Nga đã ‘tấn công bằng quân thường trực’ - ảnh 1

Xe phóng tên lửa của lực lượng quân sự miền Đông (Ảnh: EPA)

Phát biểu tại một hội nghị tin tức được triệu tập đặc biệt, ông Lysenko nói: “Nhóm quân đội Ukraine bị tấn công bởi đội hình quân đội thường trực của lực lượng quân đội Nga ở phía Bắc của khu vực chống khủng bố”
“Cuộc chiến tàn khốc vẫn đang diễn ra gần trạm kiểm soát 29 và 31,” khu vực quanh Slovyanoserbsk, 32km về phía tây bắc của Luhansk. Nga đã phủ nhận bản thông cáo của Ukraine vào 19-1 vừa qua cho rằng nước này đã đưa lính vào Luhansk để tăng cường cho quân đội này

Người phát ngôn cho đội quân phòng vệ của Nga Maj-Gen Igor Konashenkov chối bỏ thông cáo như “sự ảo tưởng về một cuộc xâm chiếm của Nga”. Đại sứ Nga tại OSCE, Andrei Kelin nói với BBC Nga rằng họ đang nỗ lực để đem lại sự ổn định.

Ukraine tố Nga đã ‘tấn công bằng quân thường trực’ - ảnh 2

Một người phụ nữ đi qua bức tường bị phá hủy lỗ chỗ bởi các mảnh đạn tại một bệnh viện trong thành phố của Donetsk (Ảnh: EPA)

Trước đó, vào 19/1, các quan sát viên của OSCE nói với BBC rằng cuộc chiến quanh khu vực sân bay Donetsk đang lan rộng vào thành phố. Một phát ngôn viên cho biết mối lo ngại lớn nhất của họ là các thường dân, đặc biệt là trẻ em.

Nga trước nay luôn phủ nhận việc cho quân đội xâm nhập vào lãnh thổ Ukraine nhưng thừa nhận “tình nguyện viên” (tự ý sang Ukraine) đang chiến đấu cho quân đội miền Đông. Không có bất kì xác nhận độc lập nào cho cáo buộc mới nhất của Ukraine.

Theo plo.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá