Ukraine trao thêm quyền lực cho Hội đồng an ninh và quốc phòng

Dự luật cho phép Hội đồng an ninh và quốc phòng đưa ra những quyết định trong các trường hợp khẩn cấp mà không cần sự cho phép của người đứng đầu.

Ukraine trao thêm quyền lực cho Hội đồng an ninh và quốc phòng
Quốc hội Ukraine ngày 25/12 đã thông qua một dự luật trao thêm nhiều quyền hạn cho Hội đồng an ninh và quốc phòng (NSDC)  - cơ quan an ninh hàng đầu của Ukraine.

Dự luật cho phép Hội đồng an ninh và quốc phòng đưa ra những quyết định độc lập trong các trường hợp khẩn cấp mà không cần sự chấp thuận của người đứng đầu nhà nước hoặc chính phủ, đã được thông qua với 253 phiếu thuận.

Ngoài ra, theo dự luật mới, Hội đồng an ninh và quốc phòng có quyền kiểm soát một phần hoạt động của các cơ quan hành pháp, chống tham nhũng.

Bên cạnh đó, thư ký Hội đồng an ninh và quốc phòng cũng được quyền tuyên bố thiết quân luật  hoặc ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc nếu phát sinh mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Trước đó, Tổng thống Ukraine là người duy nhất có quyền áp đặt tình trạng an ninh đặc biệt trên toàn quốc.

Tuần trước, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã bổ nhiệm cựu Chủ tịch Quốc hội Oleksandr Turchynov làm thư ký Hội đồng an ninh và quốc phòng (NSDC), giám sát bộ quốc phòng và các lực lượng vũ trang, sau khi ông Andriy Parubiy rút khỏi chức vụ này

Theo vov

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá