DMCA.com Protection Status

Ukraine: ‘Triều Tiên sử dụng động cơ tên lửa được sản xuất cho Nga’

TPO - Cơ quan vũ trụ Ukraine cho biết những động cơ được sử dụng cho tên lửa của Triều Tiên đã được chế tạo ở nhà máy Yuzhmash của nước này cho tới thời điểm năm 2001 để cung cấp cho Nga.

Ảnh: KCNA
Ảnh: KCNA

Động cơ RD-250 được sử dụng trong tên lửa của Triều Tiên đã được sử dụng trong tên lửa vũ trụ Cyclone-2, Cyclone-3 của Nga.

Tổng cộng 233 tên lửa loại này đã được sản xuất để sử dụng cho mục đích phóng vào vũ trụ.

Cơ quan vũ trụ Ukraine khẳng định, nguồn tin tình báo của nước này cho thấy, Nga vẫn đang sở hữu khoảng từ 7 tới 20 tên lửa Cyclone và nắm trong tay cả động cơ và bản vẽ thiết kế, và Moscow “có thể làm bất cứ điều gì”.

Không cần mua động cơ tên lửa Ukraine, Triều Tiên có thể tự làm

Triều Tiên có khả năng tự sản xuất động cơ tên lửa và các đánh giá từ giới tình báo cho biết Bình Nhưỡng không phải phụ thuộc vào nhập khẩu.

Trước đó, tờ New York Times của Mỹ đưa tin Triều Tiên đã mua động cơ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mà nước này phóng thử nghiệm thành công vào tháng trước từ chợ đen và đơn vị cung cấp là một doanh nghiệp chế tạo tên lửa của Ukraine có liên quan tới Nga tên là Yuzhmash.

Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS), trụ sở tại London, loại động cơ dùng cho tên lửa hạt nhân mà Triều Tiên đang chế tạo nhằm đạt tới khả năng tấn công Mỹ có thể xuất phát từ Ukraine hoặc Nga.

Tuy nhiên, tình báo Mỹ lại cho rằng Triều Tiên có khả năng tự sản xuất động cơ tên lửa và không phải phụ thuộc vào nhập khẩu.

“Chúng tôi có thông tin tình báo cho thấy Triều Tiên không phụ thuộc vào động cơ nhập khẩu. Chúng tôi đánh giá họ có khả năng tự sản xuất”, Reuters dẫn lời một quan chức tình báo Mỹ cho biết.

Theo KBS

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng