Ukranie không dám chấm dứt hợp tác quốc phòng với Nga

TPO - Vì lý do kinh tế, Ukraine sẽ không đột ngột chấm dứt các chương trình hợp tác công nghiệp quốc phòng với Liên bang Nga, bất chấp căng thẳng leo thang trong quan hệ hai bên.

Ukranie không dám chấm dứt hợp tác quốc phòng với Nga

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời Phó Thủ tướng thứ nhất Ukraine Vitaly Yarema tại cuộc họp báo diễn ra ở Kiev vào hôm qua, cho biết: “Chúng tôi vẫn tích cực hợp tác với Liên bang Nga trong lĩnh vực hợp công nghiệp quốc phòng và công nghiệp không gian.

Việc hợp tác diễn ra từ thời Liên Xô với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp của Ukraine. Việc đột ngột chấm dứt hợp tác với Nga sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực về kinh tế cũng như gia tăng tỉ lệ người lao động thất nghiệp”.

Dẫu vậy, Phó Thủ tướng thứ nhất Ukraine cũng nhắc lại rằng Kiev đã quyết định hạn chế việc cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự cho Liên bang Nga. Tuy nhiên, theo ông Vitaly Yarema, Ukraine sẽ thực hiện “tiêu chuẩn kép” trong việc chuyển giao thiết bị quân sự cho Nga.

“Đơn cử như nhà máy ‘Motor Sich’ chuyên sản xuất động cơ cho máy bay trực thăng. Những động cơ này được dùng cho các máy bay trực thăng quân sự của Liên bang Nga, nhưng cũng được sử dụng cho việc sản xuất các máy bay trực thăng dân sự một số quốc gia trên thế giới, trong đó có Nga. Do vậy, việc ngừng cung cấp thiết bị động cơ cho máy bay cho Nga là không khả thi”, ông Yarema nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng thứ nhất Ukraine Vitaly Yarema cũng nói rằng, Kiev dự kiến sẽ cơ cấu lại công ty quốc phòng Ukraine trong thị trường nội địa vừa giúp cho việc phục hồi sức mạnh quân đội Ukraina, đồng thời hướng tới xuất khẩu sang các thị trường khác.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá