Ứng viên Giám đốc FBI ‘từ chối trung thành với ông Trump’

TPO - Christopher Wray – người được ông Trump đề cử chức Giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tuyên bố sẽ “từ chối trung thành với Tổng thống” và “sẽ nghỉ việc nếu được Tổng thống yêu cầu làm điều gì đó bất hợp pháp”.

Ông Christopher Wray tại buổi điều trần. Ảnh: Reuters
Ông Christopher Wray tại buổi điều trần. Ảnh: Reuters

Ông Christopher Wray - ứng viên Giám đốc FBI hôm qua, 12/7 đã tham gia phiên điều trần phê chuẩn chức vụ kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ trước Thượng viện Mỹ, diễn ra tại Washington, theo Reuters.

Trước các Thượng nghị sĩ, Wray khẳng định nếu được bổ nhiệm vị trí lãnh đạo Cục Điều tra Liên bang, ông sẽ hoạt động một cách độc lập với Tổng thống và sẽ bảo vệ FBI khỏi sự ảnh hưởng từ các đảng phái khác nhau.

Ông nói: “Tôi chỉ trung thành với hiến pháp, luật pháp và sứ mệnh của FBI. Không ai trong Nhà Trắng từng yêu cầu tôi tuyên thệ trung thành với Tổng thống. Và tôi chắc chắn sẽ không cam kết điều đó nếu được yêu cầu.”

Wray thậm chí còn tuyên bố sẽ không gặp riêng Tổng thống Trump giống những gì mà cựu lãnh đạo FBI James Comey đã miễn cưỡng làm trước khi bị ông Trump sa thải.

Khi được Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Patrick Leahy hỏi: “Nếu Tổng thống yêu cầu ông làm điều gì đó bất hợp pháp hoặc phi đạo đức, ông sẽ nói gì?”. Wray đã trả lời: “Trước tiên, tôi sẽ cố gắng thuyết phục Tổng thống rằng tôi không làm việc đó. Và nếu không thuyết phục được, tôi sẽ từ chức”.

Trong buổi điều trần, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham còn đặt ra câu hỏi cho Wray về những e-mail mà con trai Tổng thống Trump vừa công bố, liên quan đến việc một luật sư Nga đề nghị cung cấp cho chiến dịch của Trump những thông tin bất lợi nhằm chống lại bà Hillary Clinton.

Đáp lại, Wray cho biết ông chưa từng đọc những e-mail này. Tuy nhiên, Wray khẳng định “bất cứ lời đe dọa hoặc nỗ lực từ bất cứ quốc gia nào nhằm mục đích can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ đều sẽ là vấn đề mà FBI quan tâm.”

Wray cũng khẳng định: “Tôi không cho rằng ông Robert Mueller đang săn phù thủy. Tôi cam kết hỗ trợ Mueller trong quá trình điều tra. Mueller là một người thẳng thắn và là người mà tôi rất tôn trọng.”

Ông Robert Mueller là Cố vấn đặc biệt, cựu Giám đốc FBI, người đang tiến hành cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Trước đó, Tổng thống Mỹ từng nhiều lần gọi cuộc điều tra này là “cuộc săn phù thủy vĩ đại nhất trong lịch sử chính trị”.

Christopher Wray được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử chức Giám đốc FBI vào ngày 7/6 để thay thế Comey. Ông là một cựu quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp dưới thời Tổng thống George W. Bush và được đánh giá là một ứng viên tiềm năng cho chức vụ người đứng đầu Cục Điều tra Liên Bang.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá