DMCA.com Protection Status

Ước nguyện tôi rèn trong quân ngũ

TP - Ngày hội tòng quân của thanh niên Thủ đô năm nay hừng hực khí thế trẻ trung. Trong số những người trẻ lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc, nhiều người nguyện theo đường binh nghiệp dài lâu, và có cả những ước mong lứa đôi hẹn ngày trở về…

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố Hà Nội động viên thanh niên Thủ đô lên đường tòng quân, sáng 5/3. Ảnh: Mạnh Lâm.
Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự thành phố Hà Nội động viên thanh niên Thủ đô lên đường tòng quân, sáng 5/3. Ảnh: Mạnh Lâm.

Viết tiếp truyền thống

Trong số 101 thanh niên của quận Hà Đông lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an năm 2018, tân binh Tạ Quốc Việt ở phường Văn Quán là con nhà nòi. Sinh năm 1993, Việt đã tốt nghiệp Học viện Hàng không Việt Nam và có gần 2 năm làm nhân viên quản lý kiểm soát không lưu tại sân bay Cam Ranh. Có khả năng ngoại ngữ (tiếng Anh) tốt, Việt tự tin sẽ cống hiến cho quân đội lâu dài khi viết đơn tình nguyện nhập ngũ. “Bố tôi từng là phi công quân sự, còn mẹ tôi trước đây đã phục vụ trong Quân khu Thủ đô. Ước mơ đi bộ đội của tôi đã có từ lâu. Bố mất cách đây 4 năm, tôi là con một nhưng mẹ luôn ủng hộ việc tôi vào quân ngũ lâu dài”, Việt chia sẻ.

Được trao vinh dự đại diện cho các tân binh ở quận phát biểu trước giờ lên đường nhập ngũ, chững chạc hơn trong bộ quân phục mới, Tạ Quốc Việt hứa sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân giao phó. Sẵn sàng đi bất cứ đâu, làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần. “Thế hệ thanh niên chúng tôi hôm nay xác định mình phải giữ gìn và tô thắm thêm truyền thống quê hương”, Việt nói.

Vừa mới qua tuổi 18, Nguyễn Minh Phúc (sinh năm 1999, ở quận Hai Bà Trưng) tạm gác bút vẽ ôn thi vào trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp để lên đường nhập ngũ với tinh thần “sẵn sàng trở thành chiến sĩ, tiếp nối thế hệ ông cha trong nhà đều từng đi bộ đội”. Phúc rất hào hứng với lần đầu tiên xa nhà đến với môi trường quân đội để có thêm trải nghiệm, rèn luyện bản thân.

Ước nguyện tôi rèn trong quân ngũ - ảnh 1 Tân binh Dương Thành Luân lên đường nhập ngũ cùng bó hoa ước hẹn ngày về của người yêu.

Gác việc, rèn thân

Theo Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, năm nay, thanh niên nhập ngũ có trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp chiếm tỷ lệ cao. Đây là kết quả từ việc thành phố chú trọng ưu tiên tuyển chọn công dân có sức khỏe loại 1, 2; ưu tiên tuyển chọn công dân có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp chưa có việc làm ổn định; phối hợp với công an, các địa phương, đơn vị xác minh thật cụ thể về tiêu chuẩn chính trị của công dân; phối hợp với các đoàn thể chính trị, các tổ chức động viên công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ…

Tốt nghiệp ĐH Ngoại thương và đã đi làm trong lĩnh vực makerting với mức lương ổn định, Nguyễn Đình Thanh (sinh năm 1995) vẫn quyết định viết đơn xin nhập ngũ. Người bác ruột từng công tác trong quân đội chính là người đã truyền cảm hứng cho Thanh viết đơn tình nguyện nhập ngũ. “Hành trang tôi mang theo là tinh thần không ngại gian khổ, khó khăn cùng những lời chúc và động viên của bạn bè, gia đình và sự tự tin, yêu mến khi được bước vào môi trường quân đội”, Thanh chia sẻ.

Phạm Quang Vĩnh (sinh năm 1995, ở phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng) tốt nghiệp Học viện Tài chính và đang đi làm cũng tình nguyện lên đường nhập ngũ. “Tôi cảm thấy rất hồi hộp khi lần đầu xa nhà, nhưng tin rằng môi trường quân ngũ sẽ giúp tôi rèn luyện trưởng thành hơn và có thêm nhiều kỹ năng sống”, Vĩnh nói.

Đến tiễn con trai lên đường, bà Nguyễn Thị Yến, mẹ của Phạm Quang Vĩnh xúc động chia sẻ: “Vĩnh là con trai út, tính tình hiền lành, khá nhút nhát nên vợ chồng tôi cổ vũ cháu vào quân ngũ để rèn luyện cho cứng cáp, nhanh nhẹn. Hy vọng sau hai năm, Vĩnh sẽ trưởng thành và vững vàng hơn”.

Ước hẹn ngày về

Trong hàng quân nghiêm ngắn tại Trung tâm văn hóa thông tin thành phố Hà Nội sáng 5/3, có một tân binh thu hút nhiều ánh mắt ngưỡng mộ của các tân binh khác với chiếc balo quân trang gài bó hồng đỏ thắm. Tiếp xúc với chúng tôi, chàng tân binh có tên Dương Thành Luân (SN 1995, phường Dương Nội, quận Hà Đông) ngập ngừng chia sẻ: “Em đã tốt nghiệp Cao đẳng Công nghiệp và đi lái xe tải được một năm. Nhận giấy gọi nhập ngũ, em quyết định lên đường ngay và sẽ tập trung hoàn thành tốt hai năm nghĩa vụ quân sự rồi trở về địa phương lập nghiệp. Bó hoa này của người yêu em tặng đấy. Chúng em đã ước hẹn cùng nhau, cô ấy sẽ đợi em về...”.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, anh Đào Minh Đức, Bí thư Quận Đoàn Hà Đông cho biết, mùa tuyển quân năm nay, ngoài tích cực tuyên truyền về ý nghĩa, trách nhiệm của thanh niên đối với việc thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, Quận Đoàn và Đoàn thanh niên 17 phường trên địa bàn quận đã tổ chức các hoạt động giao lưu văn nghệ và tặng quà thanh niên lên đường nhập ngũ và bộ đội xuất ngũ; phối hợp tổ chức lễ báo công tại nhà lưu niệm Bác Hồ; tặng giấy chứng nhận viết đơn tình nguyện nhập ngũ cho 52 thanh niên…

“Chúng tôi tin rằng, thanh niên quận Hà Đông nhập ngũ đợt này sẽ hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an theo quy định, trong đó có nhiều bạn học tập, rèn luyện tiến bộ, được phục vụ lâu dài trong lực lượng vũ trang và được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Những người sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương gương mẫu thực hiện tốt nhiệm vụ của quân nhân dự bị, tích cực đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng quê hương”, anh Đức nói.

Điểm mới của thành phố Hà Nội trong công tác tuyển quân năm nay là rà soát kỹ, nắm chắc hoàn cảnh từng công dân (không thuộc diện tạm hoãn), nếu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sẽ xem xét chưa gọi nhập ngũ để 100% thanh niên trúng tuyển yên tâm công tác, không còn tình trạng xin xuất ngũ sớm. Trong số hơn 3.400 thanh niên Hà Nội nhập ngũ năm nay, trên 50% có trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp; 1.436 thanh niên viết đơn tình nguyện, đạt 34,6%.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng