USS Enterprise kết thúc sứ mệnh cuối cùng

TPO - Cụm tàu sân bay chiến đấu của Hải quân Mỹ do hàng không mẫu hạm USS Enterprise dẫn đầu đi qua kênh đào Suez và bắt đầu rời khỏi khu vực Trung Đông, hướng về căn cứ hải quân ở Norfolk (bang Virginia).

USS Enterprise kết thúc sứ mệnh cuối cùng

USS Enterprise bắt đầu rời khỏi Trung Đông
USS Enterprise bắt đầu rời khỏi Trung Đông.

Cơ quan thông tin của Hải quân Mỹ cho biết vào hôm qua, 16-10. Theo đó, cụm tàu này đang hướng về căn cứ hải quân ở Norfolk (bang Virginia), và đây là chiến dịch thứ 23, chiến dịch cuối cùng của hàng không mẫu hạm 51 tuổi USS Enterprise huyền thoại.

7 tháng trước, hàng không mẫu hạm USS Enterprise cùng 3.100 thủy thủ đoàn rời căn cứ Hải quân Norfolk ở bang Virginia hôm 11-3-2012, tới biển Arab vào ngày 20-3-2012, với mục đích tăng cường sức răn đe Iran và Syria. Tháp tùng USS Enterprise có 3 tàu khu trục với tên lửa hành trình và nhiều chiến hạm khác.

Với biệt danh "Big E", USS Enterprise mang số hiệu CVN-65, là tàu chiến thứ 8 của hải quân Mỹ và hàng không mẫu hạm thứ hai mang tên này.

USS Enterprise là tàu sân bay hạt nhân đầu tiên trên thế giới. Đây cũng là tàu chiến dài nhất của Mỹ và thế giới với độ dài 342m.

"Big E" còn là ngôi sao của hải quân Mỹ trong suốt 50 năm tồn tại, và từng xuất hiện trong bộ phim "Top Gun" của tài tử Tom Cruise hồi năm 1986.

USS Enterprise nặng 95.000 tấn sẽ được rút khỏi biên chế Hải quân Mỹ vào ngày 1-12-2012. Tám lò phản ứng hạt nhân sẽ được dập tắt và thực hiện dỡ bỏ nhiên liệu. Tất cả các thiết bị còn có thể tái sử dụng cũng sẽ được gỡ ra.

USS Enterprise sau đó được kéo về bang Washington và tháo rời thành nhiều mảnh tại đây. Tuy nhiên, hàng không mẫu hạm này không thể trở thành một bảo tàng vì việc loại bỏ 8 lò phản ứng trên tàu sẽ dẫn tới việc phá hủy phần lớn cấu trúc khiến nó không thể được sửa chữa đủ để trở thành một nơi trưng bày.

Hiện nay tại Trung Đông Hải quân Mỹ vẫn duy trì hai cụm tàu sân bay chiến đấu do các hàng không mẫu hạm USS Eisenhower và USS John Stennis dẫn đầu.

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá