Uy lực đáng gờm của bom H ‘made in Triều Tiên’

TPO - Bom H có uy lực mạnh gấp ngàn lần bom nguyên tử, có thể được kích nổ ở độ cao cực lớn, tạo ra một vụ tấn công xung điện từ (EMP) đầy uy lực.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thăm Viện Vũ khí hạt nhân. Ảnh: KCNA
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thăm Viện Vũ khí hạt nhân. Ảnh: KCNA

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay, 3/9 đưa tin nước này đã thành công trong việc chế tạo một “vũ khí hạt nhân có uy lực lớn hơn”, mang đến một bước ngoặt đáng gờm trong chương trình phát triển hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Cụ thể, vũ khí mà KCNA nhắc đến là bom khinh khí, hay còn gọi là bom H có khả năng gắn được trên tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM). Loại bom này được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kiểm tra trong chuyến thăm mới đây tới Viện Vũ khí Hạt nhân. Tại đây, Chủ tịch Kim tận mắt chứng kiến quá trình đưa bom H vào ICBM.

Các nhà khoa học đã “nâng cao hiệu suất bom H lên mức độ siêu hiện đại trên cơ sở những thành công quý báu thu được từ các cuộc thử nghiệm bom H trước đó”, KCNA viết.

“Tất cả các thành phần của bom H đều do Triều Tiên tự chế tạo. Triều Tiên đã làm chủ tất cả các quy trình từ sản xuất vật liệu hạt nhân, đến chế tạo chính xác các bộ phận và lắp ráp chúng, cho phép sản xuất những loại vũ khí hạt nhân mạnh mẽ như mong muốn.”

Những bức ảnh được KCNA công bố cho thấy Chủ tịch Kim đã kiểm tra một đầu đạn hình đồng hồ cát màu bạc tại Viện Vũ khí hạt nhân. Theo các nhà nghiên cứu, hình dạng đồng hồ cát của đầu đạn thể hiện sự khác biệt rõ nét so với hình dạng “quả cầu disco” được Triều Tiên công bố hồi tháng Ba năm ngoái.

Uy lực đáng gờm của bom H ‘made in Triều Tiên’ - ảnh 1  Đầu đạn hình đồng hồ cát, được cho là ưu việt hơn đầu đạn tròn hình quả cầu disco được Triều Tiên công bố trước đó. Ảnh: KCNA
Đầu đạn kiểu mới cho thấy một dạng bom hoàn chỉnh hơn so với bom hình tròn, có bộ phận sơ cấp và thứ cấp kết nối với nhau tạo thành hình đồng hồ cát.

Bom H có thể được kich nổ ở độ cao cực lớn, tạo ra một vụ tấn công bằng xung điện từ đầy uy lực.

Khác với bom nguyên tử tạo năng lượng từ phản ứng phân hạch, bom H sản sinh năng lượng từ phản ứng tổng hợp hạt nhân (phản ứng hợp hạch).

Bom H được cho là có sức công phá từ 10 tới hàng trăm kilotons (tương đương 1.000 tấn thuốc nổ TNT), lớn gấp 1.000 lần so với bom nguyên tử.

Hồi tháng 1/2016, Triều Tiên tiến hành kiểm tra hạt nhân lần thứ tư, mà Bình Nhưỡng tuyên bố là một cuộc thử nghiệm thành công bom H.

Đến nay, Triều Tiên đã tiến hành tổng cộng 5 cuộc thử hạt nhân. Nước này đang tìm cách phát triển một vũ khí hạt nhân đủ nhỏ để có thể gắn trên ICBM.

Theo Yonhap, Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá