Sự kiện: Quân sự

Uy lực khủng khiếp của tổ hợp tên lửa Tochka-U lừng danh

TPO - Tổ hợp tên lửa Tochka-U là biến thể nâng cấp của Tochka được phát triển từ năm 1968 nhằm thay thế đạn rocket chiến trường FROG-7B. Tổ hợp tên lửa Tochka chính thức biên chế trong Quân đội Liên Xô từ năm 1976 và biến thể Tochka-U là từ năm 1989.

Uy lực khủng khiếp của tổ hợp tên lửa Tochka-U lừng danh

Loại tên lửa này được trang bị chủ yếu trong các nước thuộc Liên Xô (cũ) và vài nước Đông Âu. Trong đó, Ukraine sở hữu số lượng bệ phóng Tochka lớn thứ 2 (90 bệ) sau Nga (220 bệ).

Tổ hợp tên lửa chiến thuật Tochka-U dùng để tiêu diệt các mục tiêu có kích cỡ nhỏ (các phương tiện mặt đất của các tổ hợp trinh sát – tấn công, các trạm điều khiển, sân bay, các nguồn dự trữ, kho đạn, nhiên liệu…) trong chiều sâu phòng thủ của địch.

Tổ hợp Tochka có cự ly bắn từ 15 đến 70km và độ lệch góc trung bình là 250m.

Tochka-U có cự ly bắn xa hơn Tochka và khả năng tiêu diệt mục tiêu cũng chính xác hơn thế hệ trước.

Tổ hợp có thể được biên chế trong thành phần của sư đoàn bộ binh cơ giới (tăng), các lữ đoàn riêng lẻ (2 - 3 tiểu đoàn). Mỗi tiểu đoàn có 2 - 3 bệ phóng.

Uy lực khủng khiếp của tổ hợp tên lửa Tochka-U lừng danh - ảnh 1

Những khoảnh khắc khủng khiếp nhất của vũ khí Nga

Đó chính là thời điểm các hệ thống vũ khí tối tân của Nga khai hỏa, bắn đi những quả đạn rocket, đạn pháo, tên lửa có sức hủy diệt khủng khiếp.

Uy lực khủng khiếp của tổ hợp tên lửa Tochka-U lừng danh - ảnh 2

‘Rồng lửa’ Iskander giúp Nga tạo thế cân bằng quyền lực ở châu Âu

Hệ thống tên lửa tấn công chiến thuật Iskander-M giúp Nga cân bằng quyền lực trong bối cảnh đặt Mỹ gia tăng hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu.

Uy lực khủng khiếp của tổ hợp tên lửa Tochka-U lừng danh - ảnh 3

Nga bác tin sử dụng tên lửa Tochka-U ở Syria

Bộ Quốc phòng Nga đã chính thức bác bỏ thông tin trên các phương tiện truyền thông phương Tây cho rằng Nga đã sử dụng các tên lửa Tochka-U trong cuộc tấn công vào các cứ điểm đối lập Syria trong khu vực Idlib hồi tuần trước.

Uy lực khủng khiếp của tổ hợp tên lửa Tochka-U lừng danh - ảnh 4

Mỹ nói Nga gửi số tên lửa đạn đạo cực lớn cho Syria

Quan chức Mỹ cho biết Nga vừa chuyển 50 tên lửa đạo đạn chiến thuật OTR-21 "Tochka" cho chính phủ Syria tại quân cảng Tartus.

Uy lực khủng khiếp của tổ hợp tên lửa Tochka-U lừng danh - ảnh 5

Nga – NATO quyết đấu xung quanh hiểm địa Kaliningrad

Căng thẳng Nga – Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) một lần nữa được đẩy lên nấc thang mới sau khi Moscow công khai việc triển khai tổ hợp tên lửa Iskander-M tới Kaliningrad, vùng lãnh thổ hải ngoại duy nhất của Nga, tiếp giáp với NATO.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá