Uy lực những khí tài Mỹ điều đến tập trận chung với Hàn Quốc

TPO - Năm nay, Mỹ không điều các khí tài hạng nặng đến bán đảo Triều Tiên tham gia tập trận với Hàn Quốc. Thay vào đó là các tàu đổ bộ lớp Wasp.

Hình ảnh cuộc tập trận Đại bàng non 2017. Ảnh: Reuters
Hình ảnh cuộc tập trận Đại bàng non 2017. Ảnh: Reuters

Ngày 1/4, Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu quá trình tập trận chung thường niên, với hai cuộc tập trận liên tiếp mang tên Đại bàng non (kéo dài một tháng) và Giải pháp then chốt (kéo dài hai tuần, bắt đầu từ ngày 23/4).

Trước đó, các hoạt động này bị trì hoãn một tháng vì Olympic mùa Đông ở PyeongChang, Hàn Quốc.

Cuộc tập trận Đại bàng non có sự tham gia của 11.500 binh sĩ Mỹ và 300.000 binh sĩ Hàn Quốc thuộc nhiều binh chủng như hải quân, lục quân, không quân và lực lượng tác chiến đặc biệt.

Trong khi đó, khoảng 12.200 binh sĩ Mỹ sẽ được điều động tham gia cuộc tập trận Giải pháp then chốt.

Hoạt động tập trận chung mùa xuân của Mỹ và Hàn Quốc diễn ra hàng năm từ năm 1997. Trong năm 2007, quá trình tập trận kéo dài hai tháng. Năm nay, thời gian diễn tập được rút ngắn chỉ còn một tháng.

Một trong những điểm đáng chú ý của Đại bàng non 2018 là sự tham gia của USS Wasp - tàu tấn công đổ bộ 40.5000 tấn, từng xuất hiện cách đây không lâu ngoài khơi hòn đảo Okinawa của Nhật Bản.

Theo RT, USS Wasp sẽ chở theo máy bay chiến đấu F-35B thế hệ 5.

Được biên chế năm 1989, tàu USS Wasp có thể chứa khoảng 2.200 binh sĩ thuỷ quân lục chiến, nhiều tàu tấn công đổ bộ nhỏ và khoảng 31 máy bay, bao gồm cả trực thăng MV-22 Ospreys.

Tàu đổ bộ tấn công USS Wasp được ví như là tàu sân bay "mini". Con tàu này được cải biến thành hàng không mẫu hạm cỡ nhỏ để triển khai chiến đấu cơ tàng hình F-35B.

Ngoài ra, USS Bonhomme Richard – một tàu tấn công đổ bộ khác thuộc lớp Wasp cũng sẽ góp mặt trong các cuộc diễn tập.

Tàu USS Bonhomme Richard gia nhập biên chế lực lượng Hải quân Mỹ từ năm 1998. Con tàu này có độ giãn nước lên tới 40.500 tấn, dài 257 mét, mớm nước 8,5 mét.

Tàu có khả năng mang theo 42 máy bay trực thăng vận tải CH-46, 5 chiếc cường kích AV-8B và 6 chiếc trực thăng săn ngầm. Tàu có biên chế 1.800 người bao gồm cả thủy thủ và sỹ quan chỉ huy.

Năm nay, số lượng binh sĩ tham gia tập trận không cao hơn năm ngoái. Các tàu sân bay lớn của Mỹ và tàu ngầm hạt nhân cũng không được điều đến bán đảo Triều Tiên.

Đây được cho là động thái chủ động giảm quy mô tập trận của Mỹ và Hàn Quốc, trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang có dấu hiệu “tan băng”.

Dự kiến vào ngày 27/4 tới, Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên sau 11 năm.

Sau đó, hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 5.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá