Uy lực tàu ngầm hạt nhân mới của Trung Quốc khiến Mỹ e ngại

Tàu ngầm hạt nhân Type 093B mới của Trung Quốc được cho là có độ êm và uy lực sánh ngang tàu ngầm tấn công lớp Los Angeles cải tiến của Mỹ.

Hình ảnh rò rỉ trên mạng về tàu ngầm hạt nhân lớp Thương Type 093 của Trung Quốc. Ảnh: Sputnik.
Hình ảnh rò rỉ trên mạng về tàu ngầm hạt nhân lớp Thương Type 093 của Trung Quốc. Ảnh: Sputnik.

Việc Trung Quốc mới cho ra mắt một loại tàu ngầm tấn công hạt nhân mới định danh Type 093B khiến các chuyên gia phân tích hải quân Mỹ phải tỏ ra e ngại. Giới chuyên gia tin rằng uy lực của lớp tàu ngầm này có thể sánh ngang với tàu ngầm Mỹ và là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang nhanh chóng bắt kịp công nghệ của phương Tây, theo National Interest.

Jerry Hendrix, giám đốc chương trình Đánh giá chiến lược Quốc phòng ở Trung tâm An ninh Mỹ cho rằng loại tàu ngầm mới của Trung Quốc chạy êm hơn và được trang bị một loạt vũ khí mới, gồm các tên lửa hành trình và ống phóng thẳng đứng, có sức mạnh tương đương với tàu ngầm lớp Los Angeles cải tiến của hải quân Mỹ.

Theo Phó đô đốc Joseph Mulloy, phó tư lệnh hải quân phụ trách tích hợp năng lực và các nguồn lực hải quân Mỹ, Washington đang có khoảng 52 tàu ngầm tấn công, và con số này sẽ giảm xuống 41 tàu vào năm 2029. Trong khi đó, hải quân Trung Quốc có ít nhất 70 tàu ngầm và đang đóng thêm.

Muốn đối phó với số lượng tàu ngầm nhiều hơn của Trung Quốc, Mỹ buộc phải đạt được ưu thế vượt trội về chất lượng.

Dù các tàu ngầm lớp Los Angeles cải tiến không thể sánh bằng các tàu ngầm tấn công lớp Seawolf và Virginia mới của Mỹ, nhưng các tàu thế hệ cũ này hiện vẫn là trụ cột của hạm đội tàu ngầm trong nhiều năm tới.

Trong bối cảnh đó, nếu đánh giá của Hendrix về uy lực của các tàu ngầm Trung Quốc tương lai là đúng, hải quân Mỹ sẽ gặp rắc rối lớn, bởi ưu thế về công nghệ hẹp như vậy là không đủ để giúp hải quân nước này đối phó với ưu thế về số lượng của hải quân Trung Quốc.

Bên cạnh đó, trong báo cáo "Sức mạnh quân sự Trung Quốc 2016" trình quốc hội Mỹ, Lầu Năm Góc lưu ý rằng Bắc Kinh tiếp tục nâng cấp và mở rộng hạm đội tàu ngầm với việc bổ sung thêm bốn tàu ngầm Type 093 cùng với hai chiếc khác cùng loại hiện có trong biên chế để thay thế tàu ngầm Type 091 đang trở nên lạc hậu.

Uy lực tàu ngầm hạt nhân mới của Trung Quốc khiến Mỹ e ngại - ảnh 1 Tàu ngầm tấn công lớp Los Angeles của hải quân Mỹ. Ảnh: US Navy
Các tàu ngầm Type 093 cải tiến này được trang bị hệ thống phóng thẳng đứng (VLS) có thể khai hỏa tên lửa hành trình diệt hạm tiên tiến YJ-18. Trong thập kỷ tới, Trung Quốc có thể đóng tàu ngầm tên lửa dẫn đường năng lượng hạt nhân Type 095 mới giúp hải quân nước này không chỉ cải thiện năng lực tác chiến chống ngầm mà còn bổ sung năng lực tấn công mặt đất từ dưới lòng biển.

Theo chuyên gia phân tích quốc phòng Dave Majumdar, nhận ra việc thiếu hụt số lượng các tàu tấn công trong tương lai, hải quân Mỹ đang mong muốn mở rộng hạm đội tàu ngầm tấn công của mình bằng việc đóng thêm hai tàu lớp Virginia mỗi năm, dù đã và đang bắt tay vào chế tạo tàu ngầm tên lửa đạn đạo trong chương trình thay thế tàu lớp Ohio thế hệ mới.

Majumdar cho rằng nếu đang bị Trung Quốc bắt kịp về công nghệ, hải quân Mỹ cần nhanh chóng phát triển tàu ngầm thế hệ mới kế thừa tàu ngầm lớp Virginia trong chương trình tàu ngầm SSN(X) dự kiến đưa vào biên chế năm 2044.

Tuy nhiên, không ít các chuyên gia tỏ ra hoài nghi trước việc Bắc Kinh có thể đạt được những tiến bộ lớn về công nghệ nhanh như vậy và lưu ý rằng thông tin về khả năng tác chiến tàu ngầm của Trung Quốc vẫn rất ít ỏi.

"Tàu ngầm Type 093B vẫn là một dấu hỏi lớn nhưng rõ ràng hải quân Trung Quốc có tham vọng đạt được bước tiến lớn về công nghệ vũ khí và độ êm của tàu ngầm. Dù sao tôi vẫn nghi ngờ về điều này", chuẩn đô đốc đã nghỉ hưu Mike Mc Devitt, hiện là chuyên gia phân tích ở trung tâm Phân tích hải quân Mỹ (CNA), khẳng định.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá