DMCA.com Protection Status

Uy lực tiêm kích đánh chặn MiG-31BM tác chiến ở độ cao 20.000 mét

TPO - Một tiêm kích đánh chặn MiG-31BM của Nga đóng vai đối phương, trong khi chiếc còn lại tiến hành tìm kiếm và mô phỏng việc bắn hạ mục tiêu mà không có sự hỗ trợ từ mặt đất.

Tiêm kích đánh chặn MiG-31BM tác chiến tầng bình lưu. Ảnh: Defence
Tiêm kích đánh chặn MiG-31BM tác chiến tầng bình lưu. Ảnh: Defence
Theo kế hoạch huấn luyện, tiêm kích đánh chặn MiG-31BM thuộc không quân Hải quân Hạm đội Thái Bình Dương được triển khai ở Kamchatka thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm và bắn hạ mục tiêu ở tầng bình lưu.

Đây là lần đầu tiên máy bay tiêm kích đánh chặn tầm cao mới MiG-31BM của Nga tham gia huấn luyện trên độ cao tác chiến thực tế.

Theo đó, một tiêm kích đánh chặn MiG-31BM đóng vai đối phương, vi phạm không phận nước Nga ở tầng dưới tầng bình lưu, trong khi chiếc MiG-31BM còn lại tiến hành tìm kiếm và mô phỏng việc bắn hạ mục tiêu mà không có sự hỗ trợ từ mặt đất.

Tiêm kích MiG-31BM bay với tốc độ 2500 km/h, ở độ cao hơn 20 km so với mặt đất.

Sau khi xác định được mục tiêu, phi công đã thực hiện khoá mục tiêu và phóng tên lửa không - đối - không tầm xa.

Sức mạnh đáng gờm của siêu tiêm kích MiG-31BM

Tiêm kích MiG-31BM của Nga được đánh giá là dòng máy bay đánh chặn tối tân và “nguy hiểm” nhất hiện nay.

Tiêm kích đánh chặn MiG-31BM hiện là máy bay chiến đấu duy nhất bảo đảm an ninh vùng trời Liên bang Nga ở Bắc Cực, trong đó có các chủ thể công nghiệp dầu khí.

MiG-31BM được nâng cấp về hệ thống điện tử và dữ liệu kỹ thuật số, trang bị radar đa năng, buồng lái mới, cùng hệ thống kiểm soát vũ khí mạnh hơn. MiG-31BM có thể hoạt động hoàn toàn độc lập mà không cần sự hỗ trợ của các hệ thống kiểm soát không gian trên mặt đất.

MiG-31BM được trang bị radar mảng pha Zaslon M mạnh hơn radar đời đầu lắp trên MiG-31. Zaslon M có tầm hoạt động 300 - 400km, theo dõi 24 mục tiêu và tiêu diệt 6 trong số đó cùng lúc.

Vũ khí đối không chủ lực của MiG-31BM là tên lửa tầm xa R-37 mạnh hơn so với R-33. R-37 có tầm bắn từ 150 - 398km, tốc độ hành trình Mach 6, hệ dẫn đường kết hợp quán tính và radar chủ động, lắp đầu đạn nổ phân mảnh 60kg. MiG-31BM mang tên lửa đối không tầm ngắn - tầm trung tiên tiến hơn như R-73 và R-77.

MiG-31BM có thể thực hiện nhiệm vụ chế áp hệ thống phòng không đối phương (SEAD) bằng tên lửa chống radar Kh-31P, Kh-58. Trong nhiệm vụ không đối đất, MiG-31BM tấn công tiêu diệt mục tiêu bằng tên lửa đối đất Kh-29 hoặc tên lửa hành trình đối đất tầm xa Kh-59.

Tiêm kích đánh chặn MiG-31BM phóng tên lửa siêu vượt âm Kh-47M2 Kinzha

Máy bay đánh chặn MiG-31BM của Nga có thể bay liên tục gần 8.000 km trong vòng 7 giờ 4 phút đã thử nghiệm phóng tên lửa siêu vượt âm Kh-47M2 Kinzhal

Nga lần đầu triển khai tiêm kích hạng nặng MiG-31BM tới Syria

Ít nhất một tiêm kích hạng nặng MiG-31BM của Không quân Nga đã xuất hiện tại căn cứ Hmeymim, Syria.

Nga sắp nhận hàng loạt tiêm kích đánh chặn MiG-31BM

Bộ Quốc phòng Nga sẽ nhận được 22 tiêm kích đánh chặn hiện đại hóa MiG-31BM lừng danh trước cuối năm nay 2016.

Tiêm kích đánh chặn MiG-31BM bay một mạch 7 giờ đồng hồ

Với ba lần tiếp nhiên liệu trên không, tiêm kích đánh chặn MiG-31 của Nga đã lập kỷ lục mới khi bay một mạch gần 8.000km trong thời gian bảy giờ bốn phút.

Cận cảnh tiêm kích MiG-29 đọ sức cùng MiG-31BM

Sáu tiêm kích đánh chặn MiG-31BM vừa có cuộc đối đầu trên không thú vị với sáu tiêm kích MiG-29 trong khuôn khổ cuộc tập trận ở vùng Astrakhan, miền nam nước Nga.

Theo Zvezda

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng