Sự kiện: Quân sự

Uy lực xe bọc thép Griffon khiến quân đội Pháp thích mê mệt

TPO - Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang Pháp Florence Parley cho biết sẽ đặt thêm 150 xe bọc thép đa năng VBMR Griffon. Phát biểu được đưa ra trong buổi lễ tiếp nhận chiếc xe bọc thép đầu tiên trong số 1.722 xe VBMR 6x6 Griffon mà Pháp đã đặt mua.

Xe bọc thép Griffon
Xe bọc thép Griffon

Ông Parleycho biết sẽ có thêm 150 xe bọc thép Griffon được đặt hàng, đạt số lượng 1872 chiếc vào năm 2030.

Uy lực xe bọc thép Griffon khiến quân đội Pháp thích mê mệt - ảnh 1 92 chiếc dự kiến sẽ được chuyển đến Pháp vào cuối năm nay. Theo Bộ trưởng, một nửa số xe bọc thép được đặt hàng đầu tiên sẽ được giao cho quân đội vào năm 2025.

Griffon lần đầu được ra mắt năm 2014, cùng với Jaguar và Serval. Họ dự định thay thế hạm đội VAB 4x4 của quân đội, đã hoạt động từ năm 1978.

Uy lực xe bọc thép Griffon khiến quân đội Pháp thích mê mệt - ảnh 2 Griffon được xây dựng trên khung gầm xe tải địa hình 6x6 và có tải trọng 24,5 tấn và có thể chở tối đa 10 quân nhân.

Nhà sản xuất đang lên kế hoạch phát triển 6 biến thể của mẫu xe này, trong đó 4 loại xe chở quân, xe chỉ huy, xe cứu thương và xe quan sát pháo binh sẽ được sản xuất trước.

Uy lực xe bọc thép Griffon khiến quân đội Pháp thích mê mệt - ảnh 3 Tổ hợp vũ khí điều khiển từ xa trang bị trên Griffon bao gồm súng máy 12.7mm hoặc 7.62m và hệ thống phóng lựu tự động.
Uy lực xe bọc thép Griffon khiến quân đội Pháp thích mê mệt - ảnh 4 Bên cạnh đó, cỗ máy này còn được trang bị hệ thống phát hiện âm bắn Pilar V. 

Nhà sản xuất cũng cho người sử dụng lựa chọn việc trang bị các tên lửa chống tăng tầm bắn 4km và bổ sung giáp với các khu vực trọng yếu.

Uy lực xe bọc thép Griffon khiến quân đội Pháp thích mê mệt - ảnh 5 Griffon cũng có camera tầm nhiệt để tăng khả năng hoạt động chính xác về đêm.
Uy lực xe bọc thép Griffon khiến quân đội Pháp thích mê mệt - ảnh 6 Dự kiến, chiếc xe tăng mới sẽ diễu hành trên Đại lộ Champs-Elysées trong ngày Quốc khánh Pháp 14/7 tới đây. Một chiếc Griffon diễu hành trong ngày Quốc khánh trước đây.

Theo Defenseworld

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá