Vén màn bí ẩn trạm radar phòng thủ chống tên lửa ở Moscow

Trạm radar chống tên lửa Don-2N có thể theo dõi cùng lúc 100 mục tiêu và ở độ cao tối đa tới 40.000 km. Trạm còn có thể tính toán được vị trí xuất phát điểm của tên lửa được phóng.

Vén màn bí ẩn trạm radar phòng thủ chống tên lửa ở Moscow - ảnh 1 Ý tưởng thiết kế đài radar chống tên lửa Don-2N đã được đề xuất vào cuối những năm 1960 khi Liên Xô tiến hành xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo mới (ABM). Song phải đến tháng 6/1975, Don-2N với chính thức được Viện nghiên cứu Kỹ thuật Mints đảm nhiệm phát triển để nâng cấp hệ thống ABM của Moscow.
Vén màn bí ẩn trạm radar phòng thủ chống tên lửa ở Moscow - ảnh 2 Đến năm 1978, trạm Don-2N bắt đầu được xây dựng và đi vào hoạt động năm 1989 ở Pushkino, gần Moscow.Radar cảnh báo sớm chống tên lửa Don-2N trở thành một bộ phận tối quan trọng trong hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo A-135 bảo vệ Moscow, có khả năng bao phủ 360 độ, cung cấp cho các hệ thống đánh chặn GAZELLE và GORGON.
Vén màn bí ẩn trạm radar phòng thủ chống tên lửa ở Moscow - ảnh 3 Bản đồ quét không gian của radar Don-2N. Các dữ liệu này được bắt bằng hệ thống các ăng-ten mạng pha dài 16 mét được treo trên trạm hình kim tự tháp cao 45 mét, dài và rộng 100 mét. Trạm này cũng tương tác với hệ thống tháp phân tích các sóng điện tử ở bước nhỏ Fryazino.
Vén màn bí ẩn trạm radar phòng thủ chống tên lửa ở Moscow - ảnh 4 Cùng với khả năng xử lý kỹ thuật số các tín hiệu và thông tin, Don-2N còn có kênh điều khiển tên lửa chống tên lửa và một loạt các tín hiệu thăm dò, khiến nó có thể hoạt động trong nhiều chế độ. Thậm chí, Don-2N còn có thể quét các vật thể nhỏ trên không gian có kích thước chỉ vài cm.
Vén màn bí ẩn trạm radar phòng thủ chống tên lửa ở Moscow - ảnh 5 Các thông tin thu thập sẽ được truyền tải về trạm và được các nhân viên trong trạm phân tích.
Vén màn bí ẩn trạm radar phòng thủ chống tên lửa ở Moscow - ảnh 6 Những máy tính này được kết nối với một siêu máy tính kiểm soát hệ thống có khả năng thực hiện 1 tỷ phép tính mỗi giây.
Vén màn bí ẩn trạm radar phòng thủ chống tên lửa ở Moscow - ảnh 7 Trạm radar chống tên lửa Don-2N có thể theo dõi cùng lúc 100 mục tiêu và ở độ cao tối đa tới 40.000 km. Trạm còn có thể tính toán được vị trí xuất phát điểm của tên lửa được phóng.
Vén màn bí ẩn trạm radar phòng thủ chống tên lửa ở Moscow - ảnh 8 Radar Don-2N không chỉ cung cấp đa dạng thông tin, còn có khả năng thích ứng trong mọi điều kiện và hoạt động mang tính tự động hóa cao.
Vén màn bí ẩn trạm radar phòng thủ chống tên lửa ở Moscow - ảnh 9 Đến nay trạm Don-2N vẫn là một trong những thành phần thuộc ABM-135 của Nga nhằm bảo vệ Moscow khỏi các cuộc tấn công tên lửa đạn đạo.

Theo Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá