Venezuela 'tố' máy bay trinh sát Mỹ vi phạm không phận

Venezuela cáo buộc một máy bay trinh thám của Lực lượng cảnh sát biển Mỹ đã vi phạm không phận ngày 6/11, và một số máy bay khác thu thập thông tin tình báo gần không phận quốc gia Nam Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padino (phải) và Tổng thống Nicolas Maduro (Ảnh: BBC)
Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padino (phải) và Tổng thống Nicolas Maduro (Ảnh: BBC)

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padino phát biểu trên truyền hình phát hôm Chủ Nhật rằng: “Điều nghiêm trọng nhất là một máy bay Dash-8… đã vi phạm không phận Venezuela, tại khu vực gần phía Tây bán đảo Los Monjes, trên bờ biển Caribbe”.

Ông Padrino cho hay: “48 giờ trước máy bay trinh thám của lực Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ đã cất cánh từ căn cứ không quân tại Curacao”.

Trong khi đó, Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Caracas và Lực lượng cảnh sát biển Mỹ chưa lên tiếng về vụ việc.

Chính quyền Caracas thường xuyên cáo buộc Mỹ về các âm mưu lật đổ chính quyền Venezuela và can thiệp vào vùng tài nguyên dầu mỏ của nước này.

Xuất hiện trên truyền hình trong bộ đồng phục, ông Padrino còn cho biết thêm các máy bay khác của Mỹ đã thu thập thông tin và chụp ảnh ngay gần không phận Venezuela. Một tàu sân bay của Mỹ cũng xuất hiện trong khu vực và đã tiến đến gần biên giới Venezuela trong ngày bầu cử quốc hội Venezuela 6/11.

“Điều này rất đáng lưu tâm. Trước đó đã có các tiền lệ, đặc biệt là năm 2002”, Bộ trưởng Padrino cho hay, ám chỉ đến một âm mưu đảo chính do Mỹ hậu thuẫn nhằm lật đổ cố nhà lãnh đạo Hugo Chavez lúc đó.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro gần đây cũng căng thẳng với nước láng giềng Colombia về những vụ vi phạm không phận. Vào tháng 9 năm nay, Colombia phản đối 2 máy bay quân sự Venezuela đã bay vào không phận Colombia.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá