Vì sao ‘Hiệp sĩ Nga’ chọn Su-30SM thay vì Su-35?

TPO - Các phi công của phi đội nhào lộn Russian Knights (tạm dịch: Hiệp sĩ Nga) đã sử dụng máy bay Su-30SM, thay vì Su-35, trong màn bay biểu diễn tại triển lãm hàng không Langkawi (LIMA), Malaysia.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

“Su-30SM là máy bay hai chỗ ngồi và phù hợp hơn với tổ lái”, Trung tướng Andrei Yudin, chỉ huy Không quân Nga, nói tại cuộc Triển lãm vũ khí ở Langkawi.

"Tại sao chọn Su-30SM chứ không phải là Su-35?  Về bản chất máy bay này cũng thực hiện đúng những nhiệm vụ tương tự như Su-35. Nhưng Su-30SM có hai chỗ ngồi.

Như vậy thuận tiện hơn, thoải mái hơn đối với các phi công. Họ bay rất thường xuyên. Trong chuyến bay khi một người lái thì người kia có thể đảm nhận vai trò của hoa tiêu”, tướng Yudin giải thích.

Các máy bay Su-30SM được sản xuất tại nhà máy của tập đoàn Irkut ở Irkutsk, còn Su-35 chế tạo trong nhà máy ở Komsomolsk-na-Amur.

Chỉ huy đội bay, Đại tá Andrei Alexeyev nói thêm rằng trong thời gian chuyến bay đến Langkawi cả nhóm thuật lái nhào lộn đã thực hiện một số chặng nghỉ tại Nga — ở Perm, Novosibirsk và Irkutsk, ở nước ngoài có Trung Quốc, Việt Nam và Malaysia.

Trước đó, "Hiệp sĩ Nga” bay biểu diễn trên tiêm kích Su-27.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng