Vì sao Iran từ chối mua tăng T-90 của Nga?

TPO - Việc mua tăng T-90 của Nga sẽ giúp Iran tăng cường đáng kể sức mạnh quân đội. Tuy nhiên, Tehran đã quyết định tự phát triển các dòng xe tăng nội địa đáp ứng các yêu cầu nước này.

Tăng nội địa Zulfikar của Iran. Ảnh:  Worldwide-defence
Tăng nội địa Zulfikar của Iran. Ảnh: Worldwide-defence

Nhận định trên tạp chí The National Interest, nhà phân tích quân sự nổi tiếng thế giới Dave Madzhumbar chỉ ra rằng, việc Iran từ chối mua tăng T-90 của Nga xuất phát từ lý do tài chính chứ không phải Tehran có đủ công nghệ và năng lực sản xuất dòng xe tăng nội địa có tính năng tương đương.

Chuyên gia Dave Madzhumbar thừa nhận, việc mua xe tăng T-90 mới từ Nga sẽ giúp Iran tăng cường đáng kể sức mạnh quân đội nước này. Và Iran trước đó từng nhiều làn công khai mong muốn sở hữu dòng xe tăng chiến đấu này.

Tuy vậy, Tehran đã bất ngờ thay đổi quan điểm muốn phát triển xe tăng nội địa có tính năng tương đương T-90.

“Ngành công nghiệp quốc phòng Iran có đủ năng lực phát triển và chế tạo mẫu xe tăng có tính năng tương đương T-90 của Nga. Điều này đồng nghĩa với việc lựa chọn sản phẩm nội địa tối ưu hơn nhập khẩu từ nước ngoài”, Tư lệnh Lục quân Iran, Ahmad Reza Purdastan tuyên bố.

Theo chuyên gia Dave Madzhumbar, có nhiều lý do để khẳng định Iran hiện chưa đủ công nghệ nguồn để tự phát triển dòng xe tăng hiện đại có tính năng tương đương T-90 hay các dòng xe tăng phương Tây như Abrams hay Leopard-2.

Một trong những ví dụ điển hình là chương trình phát triển máy bay tàng hình Kaher-313 được giới thiệu trong năm 2013.

Được biết, gần 500 tăng T-72 được Cộng hòa Hồi giáo Iran mua từ Liên Xô từ những năm cuối thế kỷ 20 hiện vẫn là xương sống của lực lượng tăng - thiết giáp Iran.

Ngoài ra, Iran còn sở hữu khoảng 150 tăng nội địa Zulfikar được phát triển từ tăng T-72 của Nga.

T-90 là xe tăng chủ lực của quân đội Nga, được chế tạo vào cuối thập kỷ 1980 với tư cách biến thể hiện đại hóa của tăng Т-72B và được nhận vào trang bị chính thức vào năm 1992 với tên gọi T-90.

Sau khi công trình sư trưởng Vladimir Ivanovich Potkin qua đời, chính phủ Nga đã quyết định đặt tên cho Т-90 là Vladimir. Trong giai đoạn 2001-2010, Т-90 là xe tăng bán chạy nhất thế giới. 
 
Т-90SM Tagil là biến thể xuất khẩu của biến thể hiện đại hóa triệt để Т-90 chế tạo theo dự án Proryv-2 (các tên gọi phỏng đoán là Т-90АМ, Т-90М).

So với tăng sản xuất loạt, xe tăng mới có tháp mới, pháo mới, hệ thống ngắm được thay thế toàn bộ và động cơ mạnh hơn.

Theo Vpk.name

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng