Vì sao lính bắn tỉa Australia không tiêu diệt kẻ bắt con tin?

Tờ Fairfax Media của Úc vừa hé lộ lý do lực lượng bắn tỉa của cảnh sát Australia không nổ súng tiêu diệt kẻ bắt cóc 18 con tin trong quán cà phê Lindt ở Sydney.

Chỉ huy chiến dịch giải cứu ra lệnh cho lính bắn tỉa không được phép khai hỏa
Chỉ huy chiến dịch giải cứu ra lệnh cho lính bắn tỉa không được phép khai hỏa

Ngày 17/12, tờ Fairfax Media của Úc cho hay lính bắn tỉa thuộc lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Úc đã không dám nổ súng ngay từ đầu để tiêu diệt tay súng bắt 18 người làm con tin trong quán cà phê Lindt ở Sydney là vì họ phát hiện nhiều sợi dây điện thò ra từ ba lô của hắn.

Theo phóng viên Chris Reason của kênh Channel 7 theo dõi vụ bắt cóc, một xạ thủ bắn tỉa của cảnh sát bố trí trong phòng quay của kênh truyền hình này khi quan sát qua kính ngắm đã phát hiện những sợi dây điện thò ra từ ba lô của kẻ bắt cóc Man Haron Monis, và tin rằng bên trong chiếc ba lô là một khối thuốc nổ.

Thông tin trên càng đáng thuyết phục hơn khi Monis tuyên bố rằng hắn ta đang mang theo nhiều khối chất nổ, và đã cài cắm nhiều quả bom trên khắp thành phố.

Điều đó đã khiến các chỉ huy chiến dịch giải cứu con tin lo ngại, và họ đã ra lệnh cho lính bắn tỉa không được nổ súng đề phòng quả bom phát nổ gây thương vong lớn cho con tin.

Cũng theo phóng viên Reason, cảnh sát đặc nhiệm lo ngại rằng nếu lính bắn tỉa khai hỏa bất ngờ, rất có thể con tin bên trong quán cà phê Lindt sẽ bị dính đạn lạc.

Thế nhưng sau khi cuộc khủng hoảng con tin kết thúc, cảnh sát mới phát hiện ra rằng bên trong ba lô của Monis chỉ là một chiếc loa cũ.

Cũng trong ngày 17/12, trên mạng Internet cũng đã xuất hiện một video được cho là quay lại thời khắc Monis dùng khẩu súng săn của mình bắn cảnh cáo khi một nhóm con tin quyết định “tự giải cứu” đầy táo bạo bằng cách đập vỡ cửa kính để trốn thoát. Họ đưa ra quyết định này sau khi Monis đe dọa họ: “Chúng mày sẽ chết vào sáng mai”.

Tờ Fairfax Media cho biết con tin 21 tuổi Joel Herat đã đập vỡ ổ khóa cánh cửa kính của quán cà phê và dẫn một số con tin khác cùng chạy ào ra ngoài trốn thoát.

Phát hiện con tin đang tìm cách trốn chạy, Monis đã bắn một phát súng cảnh cáo bằng khẩu súng săn cưa nòng của mình, sau đó kề súng vào đầu viên quản lý nhà hàng tên là Tori Johnson và bóp cò ngay trước sự chứng kiến của các con tin còn lại.

Vì sao lính bắn tỉa Australia không tiêu diệt kẻ bắt con tin? - ảnh 1 Khoảnh khắc các con tin phá cửa vùng chạy ra ngoài
Những tiếng súng bất ngờ này đã khiến cảnh sát đặc nhiệm quyết định tràn vào bên trong quán cà phê, dùng lựu đạn choáng và đạn súng trường để tiêu diệt kẻ bắt cóc con tin.

Trang Seven Network cho hay lúc cảnh sát đặc nhiệm ập vào bên trong quán cà phê từ 2 hướng, họ đã nghe thấy Monis hét lên: "Hãy xem các người đã khiến ta phải làm gì này", trước khi hắn ta bị cảnh sát tiêu diệt.

Một con tin trốn thoát ngay trước khi vụ đột kích diễn ra cho biết kẻ bắt cóc Monis không hề ngủ gật như báo chí đưa tin trước đó. Thay vào đó, hắn ta càng lúc càng trở nên tức tối hơn khi để sổng mất 5 con tin, những người đã tìm cách vùng chạy qua lối cửa thoát hiểm vào chiều thứ Hai.

Monis đã chĩa súng về phía 5 con tin khác và tuyên bố rằng phải giết một ai đó. Rất may là các con tin trong lúc sợ hãi đã tìm cách nói chuyện và thuyết phục hắn ta không ra tay.

Vì sao lính bắn tỉa Australia không tiêu diệt kẻ bắt con tin? - ảnh 2 Đặc nhiệm Úc quyết định đột kích khi nghe thấy Monis dùng súng hành quyết con tin
Tuy nhiên khi cuộc khủng hoảng kéo dài tới gần 16 giờ đồng hồ, Monis trở nên tức tối hơn, và bắt đầu chia các con tin ra thành từng nhóm nhỏ, khiến con tin lo sợ rằng họ sẽ không có cơ hội sống sót đến lúc trời sáng.

Đó chính là lúc Joel Herat và Jarrod Hoffman quyết định phá khóa cánh cửa kính của quán cà phê Lindt để thoát ra ngoài, theo sau là một nhóm nhỏ con tin khác. Đúng lúc vùng chạy ra ngoài về phía cảnh sát đặc nhiệm đang chờ sẵn, họ nghe thấy tiếng súng nổ bên trong.

Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ con tin còn lại là nữ luật sư Katrina Dawson đã bị bắn chết như thế nào. Hiện cảnh sát Úc vẫn chưa cung cấp bất cứ thông tin nào liên quan đến diễn biến cuộc đột kích bất ngờ của cảnh sát vì cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành.

Theo Dân việt

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng