Vì sao máy bay do thám Mỹ tới gần biên giới Nga trong Ngày Chiến thắng?

TPO - Bộ Quốc phòng Nga đã chính thức xác nhận tin của kênh truyền hình NBC của Mỹ về việc máy bay tiêm kích Nga Su-30 bay sát máy bay tuần thám P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ trên bầu trời Biển Đen hôm 9/5 vừa qua.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tiêm kích Su-30 thuộc lực lượng phòng không Quân khu phía Nam đã bay chỉ cách máy bay tuần thám Mỹ khoảng 7 mét, khi đó đang bay dọc theo biên giới của Nga trong không phận quốc tế.

“Máy bay do thám của Mỹ đã thay đổi lộ trình của chuyến bay, và ra xa khỏi biên giới Nga, Su-30 quay trở lại sân bay căn cứ”, Bộ Quốc phòng cho biết, đồng thời khẳng định sự việc trên xảy ra vào khoảng 12h00 ngày 9/5, khoảng 1 tiếng sau khi cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ kết thúc.

Đại diện của Hải quân Mỹ, Đại úy Pamela Kunze đánh giá hành động của phi công Nga là an toàn và chuyên nghiệp. Sau đó nhấn mạnh rằng P-8A Poreidon thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên, chẳng hạn như các chuyến bay tại vùng biển quốc tế là một thực tế phổ biến ở nhiều nước.

Tuy nhiên, một số chuyên gia quân sự tin rằng chiếc máy bay Mỹ hiện đại với thiết bị do thám điện tử, không phải tình cờ xuất hiện tại biên giới Nga vào ngày 9/5.

“Rõ ràng, phi công Mỹ đã cố gắng để xem cách chúng ta sẽ phản ứng với sự xuất hiện của họ trong điều kiện cảnh báo không đầy đủ”, giáo sư tại Học viện Khoa học Quân sự, chuyên gia phân tích Sergei Sudakov nói: “Mục đích của các hoạt động đó thường là để ‘phát hiện’ các vị trí của hệ thống phòng không, chống tên lửa và các vũ khí khác trên biển, bờ biển của chúng ta”.

NBC News: Tiêm kích Su-27 Nga áp sát nguy hiểm máy bay do thám Mỹ

Một chiếc tiêm kích Su-27 của Nga đã áp sát máy bay do thám P-8A Poseidon thuộc Hải quân Mỹ ở khoảng cách 7m. Sự cố xảy ra hôm 9/5 ở khu vực Biển Đen.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng