Vì sao Mỹ đưa 1.600 xe tăng trở lại châu Âu?

TPO - Ba năm sau khi chiếc xe tăng Mỹ cuối cùng rời châu Âu, Washington đã chính thức đưa trở lại hàng ngàn thiết bị quân sự nhằm “ngăn chặn sự quyết đoán của Nga”.

Ảnh: NBC News
Ảnh: NBC News

Theo NBC News, tổng cộng khoảng 1.600 xe tăng Abrams, xe chiến đấu bọc thép Bradley và pháo Paladin sẽ được quân đội Mỹ triển khai đến làng Eygelshoven, nằm phía Đông Nam của Hà Lan, gần biên giới Đức và Bỉ.

Các cơ sở quân sự tại làng Eygelshoven được xây dựng từ năm 1985 trong thời Chiến tranh Lạnh để phục vụ quân đội Mỹ tiến hành các cuộc tập trận tấn công giả định vào Liên Xô.

Với hàng loạt khí tài này, quân đội Mỹ có thể tạo ra một lữ đoàn tác chiến hạng nặng ở châu Âu. Hiện tại, quân đội Mỹ chỉ còn một số đơn vị chiến đấu đồn trú tại châu Âu như: Trung đoàn kỵ binh số 2 ở Đức, Lữ đoàn Đổ bộ đường không số 173 ở Vicenza, Ý.

Theo Tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Âu, Trung tướng Ben Hodges, động thái quân sự trên là một trong các bước nhằm thể hiện cam kết của Mỹ bảo vệ các đồng minh châu Âu và “ngăn chặn xâm lược”.

Đây cũng là một phần của chương trình có giá trị 3,4 tỷ USD nhằm tăng cường sức mạnh quân sự của tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại châu Âu vừa được quốc hội Mỹ thông qua vào ngày 8/12 như một nỗ lực để răn đe Nga.

Ngoài ra, Mỹ và NATO cũng đang sẵn sàng tăng sự hiện diện quân sự trên biên giới phía Đông của lục địa.

NBC News dẫn nguồn tin giấu tên từ NATO cho biết, mục đích của chuỗi các hành động này “gửi một tín hiệu rất rõ ràng tới nước Nga”.

Dự kiến, đến tháng 1/2017, quân đội Mỹ tại châu Âu cũng sẽ điều động hàng ngàn binh sĩ trên cơ sở luân phiên tại Ba Lan, Romania, Bulgaria và các nước vùng Baltic.

Trong năm 2017, Mỹ và quân đội NATO cũng dự kiến tổ chức hơn 90 cuộc diễn tập quân sự, bao gồm các bài tập quy mô lớn của lính dù.

Theo lập luận của quân đội Mỹ, các cuộc tập trận của NATO cần kiểm tra tốc độ phản ứng của khối liên minh quân sự nhằm sẵn sàng đáp trả hành động leo thang quân sự.

“Chúng ta không muốn mạo hiểm khi leo thang căng thẳng, nhưng chúng ta phải thể hiện cam kết và các nghĩa vụ đối với các thành viên trong khối”, một quan chức quân sự NATO nói.

Theo NBC News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng