DMCA.com Protection Status

Vì sao Mỹ giảm quân trong cuộc tập trận với Hàn Quốc?

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho biết việc giảm lực lượng Mỹ tham gia cuộc tập trận chung với Hàn Quốc năm nay xuất phát từ nhu cầu cần ít quân số hơn, chứ không phải vì căng thẳng với Triều Tiên.

Ảnh: BusinessInsider
Ảnh: BusinessInsider

Phát biểu với báo giới khi đang trên đường tới Jordan, tướng Mattis cho biết cuộc tập trận thường niên “Người bảo vệ Tự do Ulchi” giữa quân đội hai nước Mỹ và Hàn Quốc đã được lên kế hoạch từ nhiều tháng trước và trọng tâm năm nay là các chiến dịch tích hợp.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, xuất phát từ nhu cầu cần ít quân số hơn nên Mỹ giảm lực lượng tham gia cuộc tập trận chung với Hàn Quốc, chứ không phải vì căng thẳng với Triều Tiên.

‘Triều Tiên sẽ không đe dọa quốc gia nào, trừ các đồng minh của Mỹ’

Triều Tiên khẳng định cuộc tấn công hạt nhân của nước này sẽ chỉ nhắm vào những quốc gia đồng hành với Mỹ trong cuộc chiến chống lại Bình Nhưỡng.

“Số lượng tham gia tập trận được quy định để đạt được các mục tiêu tập trận. Ngay bây giờ trọng tâm của cuộc tập trận là các chiến dịch tại sở chỉ huy, cũng như sự tích hợp của tất cả các nỗ lực khác nhau”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh.

Trong khi đó, chính quyền Bình Nhưỡng cảnh báo cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn sẽ “đổ thêm dầu vào lửa” và làm tình hình trên Bán đảo Triều Tiên thêm căng thẳng.

Cuộc tập trận “Người bảo vệ Tự do Ulchi” giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ bắt đầu vào hôm nay 21/8, và kéo dài đến ngày 31/8.

Trong một bài bình luận vào hôm qua, Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của đảng Lao động Triều Tiên, nói cuộc tập trận chung là cách thể hiện rõ ràng nhất sự thù địch đối với Triều Tiên.

Tờ báo này cảnh báo rằng Mỹ sẽ tự hủy diệt chính mình sớm hơn nếu nước này cứ vung cây gậy hạt nhân về phía Triều Tiên, bất chấp việc đã được cảnh báo nhiều lần.

Trong một bài bình luận khác, tờ Rodong Sinmun nói quân đội Triều Tiên có thể nhắm vào Mỹ bất cứ lúc nào, và cho dù là Guam, Hawaii hay lục địa Mỹ cũng không thể né tránh đòn tấn công của Triều Tiên.

Ông Trump bãi nhiệm Cố vấn chiến lược Bannon vì… Triều Tiên?

Nhà Trắng ngày hôm qua 18/8 bất ngờ tuyên bố bãi nhiệm ông Steve Bannon khỏi vị trí Cố vấn cấp cao phụ trách chiến lược của Tổng thống Mỹ.

Đã đến lúc nên chấp nhận Triều Tiên có vũ khí hạt nhân

Các cựu quan chức và các chuyên gia về chính sách của Trung Quốc và Mỹ, trong đó có cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice đều nhận định rằng, đã đến lúc tìm ra một cách mới để đối phó với các mối đe dọa của Bình Nhưỡng bằng cách chấp nhận thực tế của một Triều Tiên có vũ trang hạt nhân thay vì tập trung vào ngăn chặn nó.

Mỹ - Triều Tiên: Ưu tiên ngoại giao, sẵn sàng phương án quân sự

Ngoại trưởng Rex Tillerson cho biết Mỹ sẵn sàng đối phó với khả năng uy hiếp hạt nhân và tên lửa Triều Tiên bằng hành động quân sự. Tuy nhiên, Washington ưu tiên tiếp cận vấn đề Triều Tiên theo phương thức ngoại giao.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng