Sự kiện: Quân sự

Vì sao Mỹ hoãn sản xuất hàng loạt siêu bom hạt nhân B61-12?

TPO - Mỹ đã quyết định lùi thời gian sản xuất hàng loạt bom hạt nhân B61 thế hệ thứ 12 (B61-12) trong khoảng một năm rưỡi sau khi phát hiện một số khuyết điểm liên quan đến kết cấu quả bom và đầu đạn.

Ảnh: Gazeta
Ảnh: Gazeta

Trang tin quân sự Defense News dẫn nguồn tin từ Cơ quan an toàn hạt nhân quốc gia Mỹ (NNSA) cho biết, nhưng không nêu chi tiết những khiếm khuyết khiến nước này phải trì hoãn việc sản xuất hàng loạt bom hạt nhân B61-12.

Trước đó, không quân Mỹ đã tiến hành hàng chục vụ thử nghiệm phiên bản mới của bom hạt nhân dẫn đường B61-12 với những kết quả tích cực.

B61-12 là phiên bản cải tiến của loại bom hạt nhân B61 được Mỹ chế tạo đầu thập niên 1960. Bom nặng 350 kg và có sức phá hủy khoảng 50 kiloton (tương đương 50.000 tấn thuốc nổ TNT), chừng gấp 4 lần công suất của quả bom Mỹ dùng để thả xuống phá hủy thành phố Nagasaki ở Nhật Bản hồi tháng 8/1945.

Đặc điểm lợi hại nhất của B61-12 là hệ thống dẫn đường bằng GPS và laser ở mũi, biến loại vũ khí này trở thành bom hạt nhân dẫn đường thông minh đầu tiên của Mỹ và trên thế giới.

B61-12 có độ chính xác vượt trội hơn hẳn các vũ khí cùng loại, cộng thêm độ xuyên phá mặt đất được cải tiến nên có thể đánh trúng mục tiêu với bán kính chênh lệch chỉ khoảng 30 m, thay vì đến hơn 100 m như phiên bản B61-11 (được triển khai vào năm 1997).

B61 là loại vũ khí nhiệt hạch trong kho dự trữ dài hạn của Mỹ sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Hiện nay loại vũ khí này vẫn đang trong trang bị chiến đấu của Mỹ và là loại vũ khí hạt nhân chiến lược, gọn nhẹ nhưng có sức công phá rất lớn, có thể tương đương hàng nghìn tấn thuốc nổ.

Truy nhiên, theo Charles Verdon, Phó Giám đốc NNSA, thời gian trì hoãn B61-12 có thể được rút ngắn bởi cơ quan này đã có các phương án thay thế các bộ phận cần thiết.

Việc trì hoãn thời gian sản xuất hàng loạt bom hạt nhân B61-12 sẽ làm tăng chi phí chương trình tái vũ trang của Mỹ thêm 7,6 triệu USD. Điều này có thể cản trở việc thực hiện các dự án khác để nâng cấp kho vũ khí hạt nhân của nước này.

Bom B61-12 cũng có thể sẽ được cải tiến để tích hợp phù hợp với các dòng chiến đấu cơ F-15 Eagle, F-16 Fighting Falcon của Mỹ và Tornado do châu Âu sản xuất.

Toàn cảnh cuộc thử nghiệm bom hạt nhân B61 E

Toàn cảnh cuộc thử nghiệm bom hạt nhân B61 E

Mỹ công bố video thử nghiệm bom hạt nhân chiến thuật B61

Phòng phí nghiệm của Mỹ vừa công bố video chi tiết cuộc thử nghiệm thành công thả bom hạt nhân chiến thuật B61 tại bãi thử ở bang Nevada.

Với bom B61-12 dành cho B-2, Mỹ đang chuẩn bị cho ‘cuộc chơi dài'

Chuyên gia quân sự Alexander Zhilin trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Sputnik đã bình luận về việc Mỹ tiến hành thử nghiệm bom hạt nhân có điều khiển B61-12 trên máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit.

Mỹ thử thành công bom hạt nhân điều khiển B61-12

Lực lượng Không quân Mỹ đã thử nghiệm thành công bom điều khiển hạt nhân B61-12 từ máy bay ném bom chiến lược B-2 Spirit.

Mỹ hài lòng với loại bom hấp dẫn B61-12 mới

Tạp chí Military dẫn nguồn tin từ một tướng Không quân Mỹ đã cho biết thông tin về các cuộc thử nghiệm thành công của Mỹ đối với loại bom hấp dẫn mới với tên gọi B61-12.

Thử nghiệm bom hạt nhân B61-12, Mỹ đang chuẩn bị chiến tranh?

Chuyên gia Nga nhận định, việc Mỹ thử nghiệm bom hạt nhân được mệnh danh “kẻ hủy diệt” phiên bản nâng cấp B61-12 ở sa mạc Nevada mang ý nghĩa chính quyền Donald Trump đang chuẩn bị cho chiến tranh.

Theo Gazeta

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng