Vì sao Mỹ không nên bắt đầu một cuộc chiến với Nga?

TPO - Tự hào với công nghệ quân sự và nền công nghiệp quốc phòng hùng mạnh, nhưng tình hình kinh tế hiện nay không cho phép Mỹ tham gia vào cuộc xung đột quân sự quy mô lớn với một quốc gia như Nga.

Báo Mỹ thừa nhận, nước này chưa đủ khả năng tiến hành một cuộc chiến tranh với Nga. Ảnh: AP
Báo Mỹ thừa nhận, nước này chưa đủ khả năng tiến hành một cuộc chiến tranh với Nga. Ảnh: AP

Theo tạp chí Mỹ National Interest, Washington luôn tin tưởng lợi thế công nghệ sẽ giúp nước này chiếm lợi thế trong các cuộc chiến tranh quy mô lớn. Tuy nhiên, tình hình kinh tế hiện tại không cho phép Mỹ tham gia vào một cuộc xung đột quân sự với một quốc gia như Nga.

Nếu Washington quyết định tấn công nước Nga từ hướng biển Baltic, Mỹ sẽ phải giáp mặt với hàng loạt tên lửa chống đạn đạo lửa tầm xa, tàu ngầm hạt nhân và các hệ thống tên lửa hành trình có điều khiển tối tân của Nga.

Để làm được điều đó, Lầu Năm Góc sẽ phải triển khai một chiến dịch quân sự tốn kém trên mặt nước và trong không gian để hòng giành quyền kiểm soát không gian tác chiến.

Ngay cả khi thành công, quân đội Mỹ cũng lập tức phải đối diện với một thách thức khác, khó khăn hơn, đó là nhân lực và nguồn lực để đánh chiếm lãnh thổ một quốc gia lớn như Nga.

Trên thực tế, kinh tế Nga hiện nay chưa đủ sức so sánh với Mỹ, nhưng cơ sở kinh tế đủ tiềm lực để duy trì thế giằng co với Mỹ.

Trong khi đó, tài chính của Mỹ đang ở tình thế khó khăn nhất trong nhiều năm trở lại đây. Trong bảy năm qua, các khoản nợ của Mỹ tăng lên mức ngang với Chiến tranh thế giới thứ hai, trong khi Washington vẫn phải nỗ lực duy trì khoản ngân sách quốc phòng khổng lồ để duy trì sức mạnh và sự hiện diện của quân đội trên toàn thế giới.

National Interest kết luận: Trong hoàn cảnh như vậy, Mỹ không thể tham gia vào cuộc xung đột với Nga!

Theo National Interest

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá