Sự kiện: Quân sự

Vì sao Mỹ không thể cạnh tranh với Nga trong vũ trụ?

TPO - Các chuyên gia phân tích quân sự thuộc hãng Strategic Culture cho rằng, Mỹ đang tham gia vào cuộc đối đầu khá nguy hiểm với Nga mà khó có khả năng chiến thắng.

Vì sao Mỹ không thể cạnh tranh với Nga trong vũ trụ?

Điều này ngụ ý về việc Mỹ đang nỗ lực thành lập lực lượng “bộ đội vũ trụ”. Đó là việc ứng dụng những vũ khí hiện đại vào không gian vũ trụ để có khả năng chống lại Nga trong trường hợp đụng độ quân sự.

Hiện nay, thỏa thuận giữa các nước về việc cấp sử dụng lực lượng hạt nhân và một số loại vũ khí khác vẫn đang có hiệu lực. Nhưng các tướng lĩnh của Mỹ muốn tận dụng những lỗ hổng trong thỏa thuận này và sử dụng dụng vũ khí công nghệ cao mà không nằm trong danh mục cấm của thỏa thuận. Đó là vũ khí laser, vệ tinh chiến đấu, thậm chí cả các loại tên lửa khác nhau.

Vì sao Mỹ không thể cạnh tranh với Nga trong vũ trụ? - ảnh 1

Thừa nhận sức mạnh quân sự Nga, Mỹ sợ bị đòn đáp trả

Chuyên gia Oleg Glazunov thuộc Hiệp hội các nhà chính trị quân sự đã bình luận với hãng Sputnik về những quan ngại của Lầu Năm góc đối với tên lửa hành trình Nga có khả năng bay tới lãnh thổ Mỹ.

Tuy nhiên, chiến lược “ngấm ngầm” này của Mỹ đang đứng trên bờ vực thất bại. Thực tiễn thế giời chỉ ra rằng, Mỹ ký kết các thỏa thuận chỉ trong trường hợp nếu như họ đạt được các mục đích của mình. Thời điểm ký kết thỏa thuận “giải trừ vũ khí vũ trụ”, Liên Xô đã vượt qua Mỹ về vũ khí công nghệ. Chính vậy, Mỹ khi đó cần phải giảm tốc và ngăn cản sự thống trị của Liên Xô.

qSau khi Liên Xô tan rã, Mỹ không cần kiềm chế Nga bởi nước này đang rơi vào khủng hoảng. Tuy nhiên, qua vài năm thì tình hình đã thay đổi hoàn toàn. Nga hiện đang sở hữu những vũ khí mà Mỹ không có cách nào để chống lại.

Đáng ngạc nhiên, một trong những chiến trường tiềm năng đó chính là vũ trụ. Tuy nhiên Mỹ đã mất đi cơ hội, và hiện nay đang bắt đầu cuộc chạy đua vũ trang vô vọng với Nga. Nga đang sở hữu những sản phẩm tên lửa độc đáo có khả năng tiêu diệt bất cứ vệ tinh nào ở tốc độ siêu thanh. Đó là Avangard với khả năng cải biến để giải quyết nhiệm vụ này.

Ngoài ra, tổ hợp phòng không – phòng thủ tên lửa S-500 Prometheus đang hoàn thiện cũng sẽ được trang bị tên lửa chống vệ tinh. Bên cạnh đó cũng cần tính đến việc Nga đang có trong trang bị các tiêm kích đánh chặn Mig-35BM với các tên lửa hiện đại có thể với tới mục tiêu thậm chí cả ở trong không gian vũ trụ.

Đó chỉ là một phần nhỏ trong những sản phẩm vũ khí mới của Nga. Ngoài ra, Liên Xô còn để lại cho Nga những dự án công nghệ cao ngày nay như dự án “tiêm kích diệt vệ tinh” có khả năng tấn công vệ tinh. Do đó, trong cuộc đối đầu này người Mỹ sẽ không giành được chiến thắng, các nhà phân tích khẳng định.

Vì sao Mỹ không thể cạnh tranh với Nga trong vũ trụ? - ảnh 2

Để đánh chặn Sarmat của Nga, Mỹ cần sử dụng bao nhiêu tên lửa?

Chủ tịch Ủy ban quốc phòng an ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga Viktor Bondarev cho rằng, để đánh chặn đầu đạn của tên lửa Sarmat Nga, Mỹ cần phải bắn một loạt khoảng 500 tên lửa đánh chặn.

Vì sao Mỹ không thể cạnh tranh với Nga trong vũ trụ? - ảnh 3

Chuyên gia Nga: ‘Mỹ không bao giờ là bạn của Nga’

Theo Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các nước Trung Đông và Trung Á, nhà chính trị học người Nga, ông Semenov Bagdasarov, Mỹ sẽ không bao giờ là bạn của Nga, do đó Moscow cần bảo vệ chặt chẽ các lợi ích của Nga trên trường quốc tế.

Vì sao Mỹ không thể cạnh tranh với Nga trong vũ trụ? - ảnh 4

Nga - Mỹ cắt giảm những vũ khí nào theo Hiệp ước START-3

Theo thông báo của Đại sứ Mỹ tại Nga, ông John Huntsman vào tháng 1/2018, niềm tin giữa các nước về vấn đề cắt giảm vũ khí đã không bị mai một – Moscow và Washington đang thực hiện nghiêm túc Hiệp ước START-3.

Vì sao Mỹ không thể cạnh tranh với Nga trong vũ trụ? - ảnh 5

Rúng động việc Nga - Mỹ tiến sát tới thỏa thuận liên minh quân sự

Nga và Mỹ có thể đã tham gia vào một thỏa hiệp quân sự bí mật theo kế hoạch “Chiến tranh giữa các vì sao” vào năm 1992. Thông tin này được tuyên bố sau khi những tài liệu của Anh thời gian đó được giải mật, tờ Telegraph cho biết.

Theo Politexpert

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng