Vì sao Mỹ liên tiếp điều máy bay áp sát Nga?

TPO - Việc Mỹ liên tiếp điều động máy bay ném bom chiến lược áp sát biên giới Nga nhằm phát tín hiệu với Nga trong bối cảnh Ukraine-đồng minh của Mỹ tại khu vực đang tiến hành cuộc bầu cử Tổng thống.

Động thái mới nhất trong một chuỗi các hành động của Không quân Mỹ nhằm vào Nga trong thời gian gần đây là sự kiện, ngày 28/3, lực lượng Không quân Mỹ đã cùng lúc cho xuất kích 5 chiếc máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-52H tiến hành huấn luyện cùng với máy bay chiến đấu F-16AM/BM của Không quân Na Uy tại vùng biển Na Uy-khu vực tiếp giáp với biên giới Nga trên biển.

Tờ Daily Mail của Anh đã hình dung động thái này của Mỹ là diễn ra trong “thời khắc không thể xem nhẹ”. Bởi 5 chiếc máy bay ném bóm chiến lược B-52H này hoàn toàn có thể áp sát biển Na Uy-khu vực tiếp giáp biên giới Nga trên biển bất cứ khi nào.

Trước đó, vào ngày 15/3, theo số liệu từ trang web Plane Radar, một chiếc máy bay ném bom chiến lược B-52H ký hiệu 61-0009 của Không quân Mỹ đã bay qua biển Baltic, áp sát biên giới Nga, tiến hành ném bom giả định đối với căn cứ Hạm đội Baltic của Nga.

Sau đó 3 ngày tức vào ngày 18/3, Không quân Mỹ tiếp tục điều động nhiều máy bay ném bom chiến lược B-52H áp sát biên giới Nga từ hai sườn Tây và sườn Đông để tiến hành bay uy hiếp Nga.

Trong đó, ở sườn Tây, Mỹ cho 2 máy bay ném bom chiến lược B-52H bay từ căn cứ không quân Hoàng gia Fairford ở Anh, một chiếc bay áp sát biên giới Nga khoảng 1 giờ 30 phút, chiếc còn thực hiện nhiệm vụ bay thời gian dài tại khu vực biển Đen và Địa Trung Hải.

Ở sườn Đông, Mỹ điều động 2 chiếc B-52H bay từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam tới triển khai nhiệm áp sát ngoài khơi bán đảo Kamchatka  của Nga.

Đồng thời, cũng trong ngày 18/3, Không quân Mỹ tuyên bố sẽ bố trí tại châu Âu 6 chiếc máy bay ném bom chiến lược B-52, và cùng tiến hành các cuộc tập trận với các đồng minh châu Âu.

Các chuyên gia quân sự cho rằng, một loạt các động thái trên của Mỹ là nhằm phát tín hiệu tới Nga trong bối cảnh chính quyền Moscow vừa tiến hành kỷ  niệm niệm 5 năm ngày Bán đảo Crimea trở về.

Cũng như trong bối cảnh Ukraine-đồng minh quan trọng của Mỹ tại khu vực đang bước vào giai đoạn then chốt của cuộc bầu cử Tổng thống mới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá