Vì sao Mỹ ‘né’ chia sẻ tin tình báo với Hàn Quốc?

TPO - Hàn Quốc đang tiến hành các cuộc đàm phán với Bộ Ngoại giao Mỹ nhằm mở rộng và tăng cường chia sẻ thông tin tình báo về Triều Tiên.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Chính phủ Hàn Quốc có ý định trao đổi thông tin tình báo con người (HUMINT) với tình báo hình ảnh (IMNT) và tình báo điện đàm (COMINT) của Mỹ.

Theo các nguồn tin ngoại giao, Mỹ đã cung cấp cho Hàn Quốc lượng thông tin tình báo hình ảnh và điện đàm giới hạn thu thập được qua các phương tiện giám sát như vệ tinh do thám của các lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc và các máy bay do thám độ cao U2.

Đặc biệt, Washington được cho là đã dè dặt về việc trao đổi thông tin với Seoul kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lên nắm quyền.

Mỹ - Hàn gửi ‘tối hậu thư’ tới Triều Tiên

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo ngày hôm nay 28/10 cùng ra tuyên bố, khẳng định sẽ không chấp nhận thêm bất cứ động thái khiêu khích nào từ Triều Tiên.

Một quan chức Chính phủ Hàn Quốc cho biết “mặc dù chính quyền Moon đã nhắc lại tầm quan trọng của liên minh Mỹ - Hàn, song chính quyền Mỹ Donald Trump vẫn có đôi chút nghi ngờ về ý định thực sự này”.

Bên cạnh đó, việc Tổng thống Moon đang thành lập một lực lượng đặc nhiệm phụ trách điều tra Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc đã thực sự tạo ra rào cản cho hoạt động trao đổi này.

Bầu không khí của Washington được cho là đã thay đổi trong khoảng tháng 8 khi các hành động khiêu khích của Triều Tiên lên đến đỉnh điểm. Với việc Liên hợp quốc tăng cường các biện pháp phạt Triều Tiên, Mỹ cũng dường như khát khao thông tin tình báo về quốc gia bí ẩn này. Báo cáo cho biết Mỹ đã đề nghị Hàn Quốc đổi thông tin tình báo con người cấp cao lấy thông tin mật.

Hàn Quốc và Mỹ cũng đã đàm phán nhằm nâng cấp do thám ở các khu vực giáp giới với Trung Quốc và Triều Tiên, hoặc các cảng lớn và đường sắt của Triều Tiên.

Hải quân Mỹ, Hàn Quốc dàn trận gần bán đảo Triều Tiên

Hải quân Mỹ và Hàn Quốc ngày 11/11 đã bắt đầu các cuộc tập trận chung kéo dài 4 ngày tại bờ biển phía Đông của Hàn Quốc nhằm phô diễn sức mạnh quân sự trước các mối đe dọa của Triều Tiên. Tham gia cuộc tập trận trên có 7 tàu của Hải quân Hàn Quốc và 11 tàu khu trục lớp Aegis của Mỹ. Ngoài ra, 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ là USS Ronald Reagan, Theodore Roosevelt và Nimitz cũng sẽ lần lượt đi vào khu vực tập trận và cùng tham diễn tập trong ngày 13/11.

Mỹ-Hàn khởi động cuộc tập trận chung hiếm có chống Triều Tiên

Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung, bao gồm sự tham gia của 3 tàu sân bay Mỹ, vào thứ Bảy (11/11), mà theo các quan chức quân sự là cảnh báo rõ ràng đến Triều Tiên.

Cận cảnh cuộc tập trận cực lớn của liên quân Mỹ - Hàn

Sáng nay 16/10, Hải quân Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung với quy mô lớn kéo dài 5 ngày tại các khu vực ngoài khơi phía Đông và phía Tây Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh căng thẳng leo thang trong khu vực. Tham gia cuộc tập trận có tàu sân bay USS Ronald Reagan và 2 tàu khu trục lớp Arleigh Burke là USS Stethem và USS Mustin thuộc Hạm đội 7 của Mỹ. Nhóm tàu tấn công này sẽ phối hợp với các tàu chiến và nhiều loại khí tài khác của Hàn Quốc như tàu Sejong Đại đế và máy bay chống tàu ngầm P-3 Orion tại các vùng biển phía Đông.

Mỹ - Hàn củng cố liên minh đối phó mối đe dọa Triều Tiên

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo tối qua 13/10 đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Joseph Dunford, trong đó nhấn mạnh việc duy trì và phát triển mối quan hệ đồng minh Hàn-Mỹ trong bối cảnh mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên đang ngày càng gia tăng.

Triều Tiên lại đe dọa tấn công đảo Guam trước cuộc tập trận Mỹ-Hàn

Phương tiện truyền thông của Triều Tiên một lần nữa nhắc lại lời đe dọa phóng tên lửa tới lãnh thổ Guam trên Thái Bình Dương của Mỹ, và nhấn mạnh, “những động thái liều lĩnh” của Mỹ sẽ buộc Bình Nhưỡng phải hành động.

Mỹ-Hàn lên tiếng vụ tin tặc Triều Tiên lấy cắp tài liệu quân sự

Đại diện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và Lầu Năm Góc đã trả lời báo chí về thông tin tin tặc Triều Tiên được cho là đã lấy cắp lượng lớn tài liệu quân sự, bao gồm kế hoạch hoạt động chiến tranh của Seoul-Washington nhằm lật đổ lãnh đạo Bình Nhưỡng, do một nhà lập pháp thuộc đảng cầm quyền Hàn Quốc tiết lộ.
 

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng