Vì sao Mỹ tạm dựng hoạt động siêu tiêm kích F-35?

Ngày 17/9, kênh truyền hình Mỹ CNN đăng tải, Không quân Mỹ vừa quyết định tạm dừng hoạt động của 10 máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 Lightning II vừa mới tiếp nhận chưa đầy một tháng. Nguyên nhân được đưa ra là do các máy bay trên có nhiều khiếm khuyết trong thiết kế gây mất an toàn khi hoạt động.

Vì sao Mỹ tạm dựng hoạt động siêu tiêm kích F-35?

Theo đó, các chuyên gia Không quân Mỹ đã phát hiện ra vật liệu cách nhiệt trong hệ thống làm mát khoang nhiên liệu trên một số máy bay F-35 chỉ một thời gian ngắn sử dụng đã biến dạng và có nguy cơ bục vỡ. Lỗi này được phát hiện trên 57 chiếc F-35 dành cho Không quân Mỹ, trong đó đã có 15 máy bay đã được đưa vào biên chế. Đại diện Không quân Mỹ tuyên bố, vấn đề này sẽ được khắc phục sớm nhất có thể.

“Chúng tôi đang hoàn thiện máy bay F-35, nên việc phát hiện các lỗi kỹ thuật là chuyện thường xuyên. Tuy nhiên, đa phần chúng đều có thể được khắc phục nhanh chóng”, đại diện Không quân Mỹ cho biết.

Vì sao Mỹ tạm dựng hoạt động siêu tiêm kích F-35? - ảnh 1 Phiên bản F-35A dành cho Không quân Mỹ. Ảnh: DefenseTalk. 

Đầu tháng 8/2016, các máy bay chiến đấu F-35A đầu tiên đã được Không quân Mỹ chấp nhận vào biên chế. Chúng được phiên chế cho Không đoàn số 388 và chuyển trạng thái sẵn sàng cho các nhiệm vụ tiêm kích phòng không hoặc tấn công mặt đất.

Máy bay F-35A phiên bản không quân mới đây cũng bị phát hiện có vấn đề với hệ thống ghế phóng thoát hiểm. Do trang bị bay quá nặng, khi sử dụng ghế phóng có thể gây thương tích cho phi công, đặc biệt là phần cổ. Ngoài ra, hệ thống tái tạo dưỡng khí trên khoang của máy bay F-35, cũng như nhiều dòng máy bay chiến đấu khác của Không quân Mỹ cũng đang gặp vấn đề nghiêm trọng mà chưa tìm ra nguyên nhân để khắc phục.

Liên quan tới dòng máy bay chiến đấu thế hệ 5 này, Lầu Năm góc vừa thực hiện thử nghiệm tích hợp F-35 với các tổ hợp phòng thủ tên lửa Aegis trong chương trình NIFC-CA. Theo đó, F-35 đã phát hiện và chỉ thị mục tiêu để tổ hợp Aegis phóng tên lửa SM-6 tiêu diệt thành công mục tiêu giả lập. Đây được coi là một trong những bài thử nghiệm quan trọng trong chương trình phát triển máy bay F-35.

Máy bay F-35A phiên bản dành cho không quân là một biến thể của chương trình Máy bay tấn công liên quân (JSF) được hãng chế tạo Mỹ Lockheed Martin phát triển từ năm 2001 theo yêu cầu của Lầu Năm góc. Dòng máy bay thế hệ thứ 5 này được kỳ vọng thay thế hoàn toàn các đơn vị máy bay F-16, A-10 của Không quân Mỹ; F/A-18 của Hải quân Mỹ và AV-8B của Thủy quân lục chiến Mỹ.

Tuy nhiên, chính vì các yêu cầu kỹ thuật phù hợp với nhiều quân binh chủng khác nhau, quá trình phát triển và thử nghiệm máy bay F-35 gặp rất nhiều vấn đề nghiêm trọng. Những vấn đề này không chỉ làm kéo dài thời gian phát triển mà có thể đẩy giá thành mỗi máy bay thế hệ thứ 5 này lên mức khó có thể chấp nhận.

Ngoài Quân đội Mỹ, F-35 hiện đang được các nước Anh, Hà Lan, Italia, Israel, Canada, Na Uy, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc quan tâm đặt mua.

Theo Quân đội Nhân dân

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng