DMCA.com Protection Status

Vì sao Mỹ tiếp tục trình diễn F-35A sau sự cố?

TPO - Mỹ sẽ không thay đổi kế hoạch trình diễn chiến đấu cơ F-35A tại Farnborough Airshow 2012 - một trong những triển lãm công nghệ hàng không lớn nhất thế giới, bất chấp sự cố xảy ra với một nguyên mẫu của dòng chiến đấu cơ này hôm 23/6 ở căn cứ không quân bang Florida.

Vì sao Mỹ tiếp tục trình diễn F-35A sau sự cố?

Theo trang tin quân sự Armstass, sự cố một nguyên mẫu chiến đấu cơ thế hệ thứ năm F-35A Lightning 2 hôm 23/6 sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch bay trình diễn của hai chiến đấu cơ cùng là F-35B tại tại Triển lãm hàng không quốc tế Farnborough Airshow 2014 và Triển lãm hàng không Quốc tế Hoàng gia Anh (RIAT - Royal International Air Tattoo) diễn ra tại căn cứ không quân Royal Fairford ở Gloucestershire, Vương quốc Anh.

Giới chức lãnh đạo Lầu Năm Góc và hãng chế tạo máy bay Lockheed Martin tin rằng máy bay trình diễn ở hai triễn lãm hàng không hàng đầu thế giới tới đây có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của chương trình máy bay thế hệ thứ năm F-35, có ảnh hưởng đáng kể tới việc bán các máy bay chiến đấu trên thị trường vũ khí quốc tế.

Ở thời điểm hiện tại, nguyên mẫu F-35A bị bốc cháy vẫn được lưu lại trên đường băng của căn cứ không quân bang Florida để phục vụ công tác điều tra nguyên nhân.

Đại diện Bộ Quốc phòng chịu trách nhiệm về chương trình F-35 cho biết Lầu Năm Góc hy vọng sẽ có những kết luận sơ bộ về nguyên nhân chiến đấu cơ F-35A phát hỏa vào cuối tuần.

Hôm 23/6, phát ngôn viên chương trình sản xuất máy bay F-35 của Bộ Quốc phòng Mỹ, Joe Della Vedova cho biết, một nguyên mẫu chiến đấu cơF-35A bốc cháy vào thời điểm chuẩn bị cất cánh trong một chuyến bay huấn luyện.

Ông Joe Della Vedova khẳng định phi công đã rời khỏi máy bay, nhưng không nói rõ nguyên nhân gây hỏa hoạn cũng như mức độ thiệt hại của phi cơ.

Theo Reuters, đám cháy xảy ra ở phần sau chiếc máy bay, ở vị trí động cơ. Nhà sản xuất động cơ Pratt & Whitney cũng đã được thông báo về vụ việc và sẵn sàng phối hợp trong việc điều tra.

Theo Armstass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng