Vì sao Nga đột ngột rút quân khỏi Syria?

TPO - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định, chiến dịch quân sự của Moscow tại Syria chỉ mang tính chất tạm thời, và không quân Nga đã cơ bản hoàn thành các mục tiêu đặt ra.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: RIA Novosti
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: RIA Novosti

Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova không đồng tình với quan điểm của một số chính trị gia nước ngoài và các phương tiện truyền thông phương Tây, rằng “quyết định của Tổng thống Nga về việc rút quân khỏi Syria là một bất ngờ”.

Bà Zakharova cũng nhấn mạnh rằng, không có bất cứ áp lực nào từ bên ngoài tác động khiến giới lãnh đạo Nga đưa ra quyết định về việc rút quân khỏi Syria.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 16/3 ra thông báo cho rằng, việc Tổng thống Nga ra quyết định thu quân là một bất ngờ “cho tất cả mọi người”. Israel và một số nước châu Âu cũng khẳng định, “rất ngạc nhiên trước động thái của Nga”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga giải thích: “Lệnh ngừng bắn tại Syria đã có hiệu lực trong một vài tuần. Cường độ các cuộc tấn công đã thuyên giảm. Bên cạnh đó, tiến trình đàm phán tại Geneva cũng đang được nối lại”.

Trước đó, một số phương tiện truyền thông và chính trị gia nước ngoài bình luận cho rằng, việc Nga rút quân đội khỏi Syria là hành động bất thường.

Hôm 15/3, phi đội máy bay ném bom, máy bay chiến đấu đầu tiên của Nga đã rời Syria và trở về Nga, cùng với đó là các chuyên gia, thợ kĩ thuật và khí tài kĩ thuật.

Hoạt động này được tiến hành ngay sau khi Tổng thống Vladimir Putin ra quyết định rút lực lượng quân sự chủ chốt khỏi Syria, coi đây là bước tạo đà thúc đẩy tiến trình đàm phán hòa bình tại Geneva.

Giới phân tích Nga nhận định, kế hoạch này chủ yếu liên quan đến không quân, còn các tàu chiến, hệ thống tên lửa phòng không cùng các tổ hợp do thám, chặn thu tình báo sẽ vẫn yên vị tại Syria.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng