Sự kiện: Quân sự

Vì sao Nga liên tiếp tập trận phòng không, không quân quy mô lớn?

TPO - Việc Nga liên tiếp tập trận phòng không-không quân quy mô lớn trong bối cảnh Mỹ và đồng minh sẵn sàng khai hỏa Syria bất cứ khi nào và việc trinh sát cơ điện tử Il-20 của Nga bị bắn hạ là động thái hết sức đáng chú ý.

Vì sao Nga liên tiếp tập trận phòng không, không quân quy mô lớn?

Lãnh đạo bộ phận báo chí thuộc Quân khu miền Nam của Nga, ông Vadim Astafyev hôm 3/10 thông báo, Lực lượng không quân nước này vừa hoàn thành hai cuộc tập trận quy mô lớn tại thao trường Adanak ở Dagestan (biển Caspi) và vùng núi Nam Ossetia.

Trong cuộc tập trận thứ nhất, các máy bay ném bom và máy bay tiêm kích đã phá hủy một nhóm mục tiêu mô phỏng tàu chiến tại biển Caspi.

Ông Astafyev cho biết, 30 máy bay chiến đấu thuộc lực lượng không quân chiến thuật của Quân khu miền Nam đã tiến hành một vụ không kích quy mô lớn nhằm vào các mục tiêu được triển khai tại khu vực trên biển của thao trường Adanak ở Dagestan.

Ngoài ra còn có hơn 30 quả bom và khoảng 50 quả rocket và tên lửa được sử dụng. Trong tình huống giả định, các thành viên phi hành đoàn cùng những đơn vị phòng không đã phối hợp với các tàu chiến nhỏ tại biển Caspi. Trong khi đó, các máy bay không người lái cũng được xuất kích để tiến hành do thám các mục tiêu trên biển.

Vì sao Nga liên tiếp tập trận phòng không, không quân quy mô lớn? - ảnh 1

Nga tuyên bố sẽ tổ chức tập trận quy mô lớn 5 năm/lần

Vào thời điểm gần kết thúc cuộc tập trận Vostok-2018, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu bất ngờ tuyên bố nước này sẽ duy trì tổ chức tập trận quân sự quy mô lớn 5 năm/lần.

Trong cuộc tập trận thứ hai, các lực lượng phòng không - không quân Nga đã đẩy lùi một cuộc tấn công của kẻ thù, có sử dụng máy bay chiến thuật, tại vùng đồi núi Nam Ossetia.

Tham gia cuộc diễn tập có nhiều hệ thống phòng không tối tân của quân đội Nga bao gồm: Buk-M2 và Tor-M1, tổ hợp Osa và Strela-10, hệ thống chống tăng phòng không Tunguska, tên lửa đất đối không vác vai Igla, cùng hơn hơn 500 đơn vị thiết bị quân sự và 1.000 quân nhân.

Trước đó vào ngày 30/8, Quân khu miền Nam của Nga đã tổ chức cuộc diễn tập chống lại các thiết bị bay không người lái tại sân bay Marinovka, thành phố Volgograd, với sự tham gia của khoảng 1.000 quân cùng hơn 300 loại vũ khí trang bị, nhằm mục đích nâng cao khả năng phát hiện, làm gián đoạn việc truyền thông tin và kiểm soát các thiết bị bay không người lái nhằm vào các lực lượng của Nga.

Các nhà phân tích, trong bối cảnh Mỹ và đồng minh sẵn sàng tấn công quân sự Syria bất cứ khi nào và sau khi trinh sát cơ điện tử Il-20 của Nga bị hệ thống tên lửa phòng không S-200 của Syria bắn nhằm, việc Nga liên tiếp diễn tập phòng không-không quân là lời cảnh báo đanh thép của Moscow trước Mỹ và đồng minh.

Vì sao Nga liên tiếp tập trận phòng không, không quân quy mô lớn? - ảnh 2

Pháo binh Nga khoe sức mạnh tại tập trận Vostok 2018

Các đơn vị pháo binh của Nga đã thể hiện sức mạnh khủng khiếp trong cuộc tập trận Vostok 2018 đang diễn ra trên khắp lãnh thổ Liên bang.

Vì sao Nga liên tiếp tập trận phòng không, không quân quy mô lớn? - ảnh 3

Ông Putin thị sát cuộc tập trận lớn nhất lịch sử hiện đại Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa có chuyến thị sát thao trường Tsugol và theo dõi các bài tập chính của cuộc tập trận Vostok-2018 từ đài chỉ huy.

Vì sao Nga liên tiếp tập trận phòng không, không quân quy mô lớn? - ảnh 4

‘Ác điểu’ F-22 Mỹ chặn đường ‘Gấu’ Tu-95 Nga giữa lúc tập trận

Hai máy bay ném bom chiến lược “Gấu” Tu-95MS của Nga vừa một lần nữa bị “Ác điểu” F-22 của Mỹ chặn đường ở khu vực phía Tây Alaska.

Vì sao Nga liên tiếp tập trận phòng không, không quân quy mô lớn? - ảnh 5

Nga khoe ‘rồng lửa’ S-400, S-300 trong cuộc tập trận Vostok-2018

Các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300, S-400 của Nga đã được đưa vào hoạt động ở chế độ chiến đấu để thực hành tấn công các mục tiêu trong cuộc tập trận Vostok-2018.

Vì sao Nga liên tiếp tập trận phòng không, không quân quy mô lớn? - ảnh 6

Khí tài Nga điều động tới tập trận Vostok-2018

Khí tài Nga điều động tới tập trận Vostok-2018

Vì sao Nga liên tiếp tập trận phòng không, không quân quy mô lớn? - ảnh 7

Nga bắt đầu cuộc tập trận quân sự lớn chưa từng có

Khoảng 300.000 binh sĩ, hàng chục nghìn xe cơ giới, máy bay quân sự, tàu chiến hôm nay đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự Vostok-2018 lớn nhất trong lịch sử hiện đại của Nga tại vùng Viễn Đông.

Vì sao Nga liên tiếp tập trận phòng không, không quân quy mô lớn? - ảnh 8

Binh sĩ, khí tài quân sự Nga dồn dập đổ về cuộc tập trận

Khoảng 300.000 binh sĩ, hàng chục nghìn xe cơ giới, máy bay quân sự, tàu chiến hôm nay đã bắt đầu cuộc tập trận quân sự Vostok-2018 lớn nhất trong lịch sử hiện đại của Nga tại vùng Viễn Đông.

Video đang được xem nhiều

Harry Kane ‘tịt ngòi’, Tottenham vẫn âm thầm bám đuổi Man City
Harry Kane ‘tịt ngòi’, Tottenham vẫn âm thầm bám đuổi Man City
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá