Vì sao Nga liên tiếp trì hoãn phóng thử siêu tên lửa Sarmat?

TPO - Vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) thế hệ mới Sarmat sẽ được lùi tới cuối năm 2017, thay vì giữa năm nay.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 3/7 dẫn nguồn tin giấu tên từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, việc lùi kế hoạch phóng thử ICBM Sarmat là để tiến hành thêm các bài kiểm tra, thử nghiệm bổ sung đối với nguyên mẫu đạn tên lửa mới tại Xí nghiệp chế tạo máy Krasnoyarsk.

Theo kế hoạch ban đầu, vụ phóng thử ICBM Sarmat phải được thực hiện trong năm 2016, nhưng vì nhiều lý do khác nhau, vụ thử đã bị trì hoãn nhiều lần tới giữa năm 2017.

Vì sao Nga liên tiếp trì hoãn phóng thử siêu tên lửa Sarmat? - ảnh 1

Nga lộ thời điểm sản xuất siêu tên lửa Sarmat

Việc sản xuất tên lửa đạn đạo liên lục địa mới Sarmat của Nga sẽ bắt đầu vào năm 2018.

Để đảm bảo thành công cho vụ phóng thử nghiệm này, xí nghiệp chế tạo máy Krasnoyarsk tới cuối năm 2017 sẽ lắp ráp hoàn chỉnh 3 nguyên mẫu ICBM Sarmat đảm bảo các thông số về trọng lượng, kích thước và kỹ thuật tương ứng với sản phẩm sẽ được chế tạo loạt trong tương lai.

Sarmat được phát triển từ năm 2011, nhưng tính năng của nó vẫn được giữ bí mật. Hiện chỉ biết rằng, Sarmat có thể mang tải trọng gần 10 tấn, tầm bắn gần 11.000 km. Sarmat sẽ dần thay thế R-36М2 Voevoda trong biên chế.

R-36М2 Voevoda được nhận vào trang bị gần 30 năm trước. Chúng có trọng lượng phóng 211,4 tấn, chiều dài 34,3 m và đường kính gần 3m.

Tên lửa này có thể mang phần chiến đấu đơn khối với đầu đạn hạt nhân 8 MT hay phần chiến đấu kiểu tách lắp 10 đầu đạn hạt nhân dẫn độc lập 750 kT.

Vì sao Nga liên tiếp trì hoãn phóng thử siêu tên lửa Sarmat? - ảnh 2

Trước đó, giới quân sự Nga đã tuyên bố rằng, Sarmat sẽ có thể đột phá bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có và tương lai nào.

Nhờ các động cơ mới, tên lửa có thể đưa các đầu đạn không chỉ theo các quỹ đạo tối ưu mà theo cả các quỹ đạo bất ngờ đối với đối phương. Một trong những hướng bay quen thuộc và tối ưu của các tên lửa chiến lược là Bắc Cực. Sarmat sẽ có thể đưa các đầu đạn hạt nhân bay qua cả Nam Cực.

Tên lửa được phóng thử từ năm 2016. Tháng 10/2016, Trung tâm Tên lửa quốc gia mang tên Makeyev đã công bố bức ảnh tên lửa Sarmat, nhưng không tiết lộ chi tiết kỹ thuật nào về tên lửa mới.

Vì sao Nga liên tiếp trì hoãn phóng thử siêu tên lửa Sarmat? - ảnh 3

Nga bất ngờ lùi thời điểm phóng siêu tên lửa RS-28 Sarmat

Lần phóng thử nghiệm đầu tiên của dòng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) thế hệ mới RS-28 Sarmat sẽ được chuyển từ quý 2 sang quý 3 năm 2017.

Vì sao Nga liên tiếp trì hoãn phóng thử siêu tên lửa Sarmat? - ảnh 4

Nga lần đầu công bố hình ảnh siêu tên lửa RS-28 Sarmat

Hình ảnh đầu tiên về tên lửa đạn đạo RS-28 Sarmat lừng danh của Nga đã được công bố trên website chính thức của Cục thiết kế tên lửa Makeyev.

Vì sao Nga liên tiếp trì hoãn phóng thử siêu tên lửa Sarmat? - ảnh 5

Tên lửa đạn đạo Sarmat Nga bắn xa 17.000km

Với tầm bắn 17.000km, tên lửa đạn đạo Sarmat có khả năng tiêu diệt bất cứ mục tiêu nào khắp trái đất bằng 15 đầu đạn hạt nhân MIRV.

Vì sao Nga liên tiếp trì hoãn phóng thử siêu tên lửa Sarmat? - ảnh 6

Nga lộ thời điểm thử siêu tên lửa đạn đạo Sarmat

Ngành công nghiệp quốc phòng Nga được cho là đã hoàn thành nguyên mẫu tên lửa đạn đạo thế hệ mới Sarmat, và cuộc thử nghiệm lần đầu dự kiến diễn ra vào mùa Hè 2016.

Vì sao Nga liên tiếp trì hoãn phóng thử siêu tên lửa Sarmat? - ảnh 7

Nga lộ thời điểm thử nghiệm siêu tên lửa đạn đạo Sarmat

Các cuộc kiểm tra mới nhất đối với dòng tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ mới (ICBM) Sarmat có thể bắt đầu vào đầu năm 2016.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá