Sự kiện: Quân sự

Vì sao Nga muốn khôi phục tổ hợp tên lửa Courier lừng danh?

TPO - Nga có thể phục hồi một dự án rất đáng chú ý từ thời Liên Xô – đó là chế tạo một tổ hợp tên lửa cơ động trên mặt đất với việc sử dụng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) với tên gọi Courier cỡ nhỏ với nhiện liệu rắn.

Ảnh: Politexpert
Ảnh: Politexpert

Gần đây, Quốc hội Mỹ đã thông qua một gói ngân sách quốc phòng cho việc chế tạo một tên lửa tầm trung đặt trên mặt đất như một phương tiện kiềm chế Nga.

Chuyên gia quân sự Victor Murakhovsky cho rằng, mặc dù các nghị sĩ Quốc hội Mỹ đã chính thức cố vượt qua lệnh cấm được ký kết trong thỏa thuận Nga – Mỹ về giải trừ tên lửa tầm trung và tầm gần, nhưng sau khi xem xét thông tin về việc xây dựng các nguyên mẫu tên lửa mới thì theo logic có thể thấy, Mỹ sẽ thực hiện tất cả điều này. Điều này còn có nghĩa, chúng tôi “đang bị khiêu khích một cách tự nhiên” chuyên gia này kết luận.

Vì sao Nga muốn khôi phục tổ hợp tên lửa Courier lừng danh? - ảnh 1

[ĐỒ HỌA] Tổ hợp tên lửa chiến lược RS-24 Yars

Tổ hợp tên lửa liên lục địa của Nga dùng nhiên liệu rắn với đầu đạn phân tách, được phát triển trên cơ sở tổ hợp RS-12M2 Topol-M.

Hãng Naviny của Belarusia dựa trên các nguồn tin trong lĩnh vực tên lửa – vũ trụ cho biết, để đáp trả hành động của Mỹ, Nga có thể phục hồi một dự án rất thú vị từ thời Liên Xô – đó là việc chế tạo ra một tổ hợp tên lửa cơ động trên mặt đất với tên lửa đạn đạo liên lục địa có kích cỡ nhỏ và sử dụng nhiên liệu rắn mang tên Courier. Thật vậy, hiện nay đã có những nền tảng kỹ thuật mới cho việc sản xuất tổ hợp tên lửa này.

Tác giả của trang tin nhắc lại, ý tưởng của dự án được ra đời năm 1983, sau khi người Mỹ bắt đầu dự án phát triển hệ thống tên lửa cơ động Midgetman có trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa với tầm xa 10 nghìn km và trọng lượng tới 17 tấn.

Liên Xô theo đó đã quyết định chế tạo một hệ thống tên lửa có các đặc tính độc nhất vô nhị. Thành tố cơ bản cho tổ hợp tên lửa này chính là tên lửa liên lục địa 15Ж59. Tên lửa được thiết kế xây dựng với cơ cấu 3 tầng. Tất cả chúng đều sử dụng động cơ tên lửa nhiên liệu rắn cùng với việc sử dụng một loại nhiên liệu mới.

Nhà thiết kế được giao nhiệm vụ phải khai thác và sử dụng hệ thống mới này những tài liệu và công nghệ mới tốt nhất. Ví dụ, trong cơ cấu thân của tên lửa phải sử dụng những vật liệu composite mới nhất.

Chiều dài tên lửa không vượt quá 11,2m, bán kính tối da của thân tên lửa khoảng 1,36m. Trọng lượng phóng của tên lửa được thiết kế khoảng 15 tấn, nhưng sau đó nó đạt tới 17 tấn. Trọng lượng đầu phóng sau khi được phóng là khoảng 500kg. Đầu đạn hạt nhân của tên lửa có sức công phá khoảng 150 kiloton.

Mặc dù có trọng lượng và kích cỡ nhỏ, nhưng Courier có thể đưa đầu đạn tới tầm xa 10 – 11 nghìn km. Hơn nữa, tín năng nén cho phép hệ thống tên lửa được mang trên các xe bán rơmoc, xe container, tàu hỏa cơ động. Việc vận chuyển tên lửa còn có thể sử dụng máy bay vận tải quân sự một cách dễ dàng.

Tháng 10/1991, dự án này đã bị chấm dứt. Một trong những nguyên nhân được cho là do sự thay đổi tình hình chính trị thế giới cũng như các vấn đề kinh tế nội tại của Nga khi đó, thậm chí còn do Mỹ đã thay đổi dự án Midgetman.

Tuy nhiên, những nghiên cứu liên quan tới tổ hợp này vẫn chưa bị mất đi. Một trong số đó đã được ứng dụng trong cá tên lửa như Topol-M và Bulava. Trong điều kiện sức mạnh quân sự Nga được tăng cường và các nguy cơ từ phía NATO đang gia tăng, các chuyên gia hoàn toàn có thể phục hồi lại dự án Courier, các nhà nghiên cứu dự đoán sau khi chú ý rằng, các đặc tính của dự án này không đi ngược lại thỏa thuận cắt giảm tên lửa tầm gần, tầm trung giữa Nga và Mỹ.

Vì sao Nga muốn khôi phục tổ hợp tên lửa Courier lừng danh? - ảnh 2

Cận cảnh sức mạnh hủy diệt của tổ hợp tên lửa kết hợp pháo

Pantsir-S1 (tên gọi NATO: SA-22 Greyhound) là tổ hợp tên lửa kết hợp pháo phòng không làm nhiệm vụ tiêu diệt các mục tiêu ở tầm ngắn và tầm trung.

Vì sao Nga muốn khôi phục tổ hợp tên lửa Courier lừng danh? - ảnh 3

Mục kích tổ hợp tên lửa Bastion khai hỏa dữ dội

Ngày 23/7, kênh truyền hình Nga Zvezda đã lần đầu tiên công chiếu hình ảnh phóng thử của tổ hợp tên lửa bờ đối hải Bastion thuộc biên chế Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga tại vùng Primorsky.

Vì sao Nga muốn khôi phục tổ hợp tên lửa Courier lừng danh? - ảnh 4

Nga lộ tin triển khai thêm tổ hợp tên lửa Buk-M2

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn TASS ngày 1/3, đại diện báo chí Tổ hợp chế tạo Almaz-Antey, Yan Novikov cho biết, trong năm 2016, Quân đội Nga sẽ tiếp tục triển khai 3 sư đoàn tên lửa phòng không tầm trung Buk-M2...

Vì sao Nga muốn khôi phục tổ hợp tên lửa Courier lừng danh? - ảnh 5

Mục kích lính Nga di chuyển tổ hợp tên lửa đạn đạo Topol

Để có thể điều khiển thuần thục một tổ hợp tên lửa đạn đạo với trọng lượng tối đa là hơn 45 tấn như RT-2PM Topol là điều không hề dễ dàng ngay kể cả khi nó di chuyển trên đường nhựa. Thế nên, các binh sĩ phải trải qua một khóa huấn luyện đặc biệt.

Theo Politexpert

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng