Vì sao Okinawa muốn Mỹ ngừng các chuyến bay V-22 Osprey?

TPO - Hội đồng lập pháp tỉnh Okinawa của Nhật Bản đã thông qua nghị quyết phản đối Mỹ và đòi Chính phủ Nhật Bản chấm dứt các chuyến bay của máy bay V-22 Osprey trên không phận tỉnh này.

Vì sao Okinawa muốn Mỹ ngừng các chuyến bay V-22 Osprey?

Hội đồng lập pháp tỉnh Okinawa, nơi các máy bay Osprey được bố trí tại căn cứ quân sự Futenma, yêu cầu chính phủ Nhật Bản và quân đội Mỹ phải chấm dứt hoàn toàn việc triển khai máy bay V-22 Osprey cũng như ngừng việc sử dụng sân bay quân sự đến tháng 2/2019.

Lý do được giới chức Okinawa đưa ra liên quan tới những sự cố do máy bay của quân đội Mỹ gây ra, kể cả ở Okinawa và Australia.

Người dân Okinawa những năm gần đây bày tỏ lo lắng về sự hiện diện của các máy bay quân sự Mỹ ở căn cứ Futenma, nằm ngay trung tâm thành phố Ginowan.

Vì sao Okinawa muốn Mỹ ngừng các chuyến bay V-22 Osprey? - ảnh 1

Mỹ điều ‘quái vật’ V-22 Osprey tập trận tại Nhật Bản

Ba máy bay vận tải hạng nặng V-22 Osprey của Mỹ đã xuất phát từ một căn cứ không quân ở Iwakuni, phía Tây Nhật Bản, tới căn cứ không quân Misawa ở tỉnh Aomori để tham gia một cuộc tập trận chung giữa quân đội hai nước.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã yêu cầu quân đội Mỹ không sử dụng máy bay V-22 Osprey tại Nhật Bản sau khi xảy ra vụ tai nạn máy bay Osprey rơi ngoài khơi bờ biển phía Đông ở Australia hôm 5/8.

Sự việc đã khiến ba thành viên tổ lái thuộc lực lượng lính thủy đánh bộ ở căn cứ Không quân Futenma thuộc Okinawa, Tây Nam Nhật Bản, thiệt mạng.

Tuy nhiên, hôm 11/8, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đồng ý cho quân đội Mỹ nối lại các chuyến bay của máy bay V-22 Osprey cũng như cho phép máy bay này tham gia cuộc tập trận chung giữa quân đội hai nước.

Theo Sputnik, NHK

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng