Vì sao ông Trump muốn cắt chi phí phát triển tiêm kích F-35?

TPO - Theo dự tính ban đầu, mỗi chiếc F-35 sẽ có giá khoảng 70 triệu USD/chiếc (xấp xỉ giá một chiếc F-15), tuy nhiên do chậm trễ và các lỗi phát sinh, tới năm 2011 giá thành mỗi chiếc F-35 được ước tính đã lên tới 120-145 triệu USD tùy phiên bản.

Vì sao ông Trump muốn cắt chi phí phát triển tiêm kích F-35?
Vì sao ông Trump muốn cắt chi phí phát triển tiêm kích F-35? - ảnh 1

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đánh giá chi phí dành cho chương trình phát triển chiến đấu cơ F-35 quá đắt. "Chương trình F-35 và chi phí đang ở ngoài tầm kiểm soát. Hàng tỷ USD có thể và sẽ được tiết kiệm trong mua sắm quốc phòng sau ngày 20/1",Reuters dẫn lại lời ông Trump viết trên Twitter.

Vì sao ông Trump muốn cắt chi phí phát triển tiêm kích F-35? - ảnh 2

Bộ Quốc phòng Mỹ và nhà sản xuất Lockheed Martin (LMT.N) đã hoàn tất đàm phán về hợp đồng mua các tiêm kích F-35 trước khi ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hôm 8/11. Việc thương lượng đã kéo dài đến 14 tháng và giá trị của hợp đồng lên đến hơn 6,1 tỷ USD, theo Lầu Năm Góc.

Vì sao ông Trump muốn cắt chi phí phát triển tiêm kích F-35? - ảnh 3

Ông Trump khi vận động tranh cử đã hứa hẹn sẽ cắt giảm lãng phí trong chi tiêu của chính phủ.

Vì sao ông Trump muốn cắt chi phí phát triển tiêm kích F-35? - ảnh 4

Tuần trước, ông cũng đăng trên Twitter về "chi phí vượt tầm kiểm soát" trong việc mua sắm các chuyên cơ Air Force One từ hãng Boeing, thúc giục chính phủ "ngưng lệnh mua".

Vì sao ông Trump muốn cắt chi phí phát triển tiêm kích F-35? - ảnh 5

F-35 là loại máy bay đa năng, có thể thực hiện các cuộc tấn công trên đất liền, trên biển và cả nhiệm vụ trinh sát. F-35 do một tổ hợp công nghiệp hàng không, dẫn đầu là tập đoàn Lockheed Martin cùng các thành viên BAE Systems và Northrop Grumman, thiết kế và chế tạo. Các quốc gia tham gia tài trợ gồm Anh, Italy, Na Uy, Đan Mạch, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Australia, Canada.

Vì sao ông Trump muốn cắt chi phí phát triển tiêm kích F-35? - ảnh 6

Theo công bố ban đầu, giá trị hợp đồng của dự án này là 391 tỷ USD. Một số báo cáo gần đây cho biết Lầu Năm Góc phải bỏ ra khoảng 1.400 tỷ USD để mua và duy trì hoạt động của phi đội siêu tiêm kích F-35 gồm khoảng 2.400 chiếc. Điều này biến nó trở thành thứ vũ khí đắt giá và tốn kém nhất thế giới.

Vì sao ông Trump muốn cắt chi phí phát triển tiêm kích F-35? - ảnh 7

Theo dự tính ban đầu, mỗi chiếc F-35 sẽ có giá khoảng 70 triệu USD/chiếc (xấp xỉ giá một chiếc F-15), tuy nhiên do chậm trễ và các lỗi phát sinh, tới năm 2011 giá thành mỗi chiếc F-35 được ước tính đã lên tới 120-145 triệu USD tùy phiên bản.

Vì sao ông Trump muốn cắt chi phí phát triển tiêm kích F-35? - ảnh 8
Vì sao ông Trump muốn cắt chi phí phát triển tiêm kích F-35? - ảnh 9

Tiêm kích này được sản xuất theo ba biến thể: A (cất/hạ cánh thông thường dành cho USAF), B (cất cánh đường băng ngắn/hạ cánh thẳng đứng dành cho Thủy quân lục chiến Mỹ) và C (tiêm kích trê hạm dành cho không quân Hải quân Mỹ).

Theo Sina/Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng