Sự kiện: Quân sự

Vì sao quân đội Trung Quốc muốn có thiết bị bay không người lái tự sát?

TPO - Đối đầu với quân đội Mỹ và các đối thủ tiềm năng khác của Trung Quốc, thiết bị bay không người lái tự sát (suicide drone) là vũ khí tối tân họ có thể gặp phải trong trận chiến. Giống như máy bay không người lái nói chung, drone tự sát khó phát hiện và bắn hạ, đặc biệt là các loại nhỏ, theo National Interest.

Quân đội Trung Quốc muốn có thiết bị bay không người lái tự sát
Quân đội Trung Quốc muốn có thiết bị bay không người lái tự sát

“Quân đội muốn có hai loại máy bay không người lái tự sát”, một thông báo được đăng trên trang web mua sắm của quân đội Trung Quốc (PLA). Các thông số kỹ thuật mong muốn hoặc số lượng cần mua được giữ bí mật.

Nhưng các nhà sản xuất máy bay không người lái Trung Quốc có những sản phẩm có thể đáp ứng nhu cầu của PLA. Trong năm 2018, công ty China Aerospace trình làng CH-901, phương tiện truyền thông Trung Quốc miêu tả là dài 1,3m và nặng 9kg, với tốc độ 150 km/giờ, tầm hoạt động 15 km trong hai giờ. WS-43 lớn hơn, nặng là một vũ khí nặng 225kg, tầm tác chiến 60 km, hoạt động tối đa 30 phút.

Hoặc là máy bay không người lái tấn công, hoặc là đạn pháo bay, tùy thuộc vào quan điểm mỗi người, tuy nhiên máy bay không người lái tự sát là những vũ khí của thế kỷ 21. Được nhiều khách hàng quân sự gọi là đạn lang thang, những vũ khí này thu hẹp khoảng cách giữa đạn pháo - không thể ở trên không - và các máy bay không người lái mang bom hay tên lửa như Reaper và Predator của Mỹ, những chiếc máy bay không người lái lớn và đắt tiền.

“Đạn lang thang” có cánh quạt, cánh, đầu đạn và máy ảnh. Chúng bay quanh một khu vực, quét camera để xác định mục tiêu và truyền lại hình ảnh cho người điều khiển. Khi người điều khiển nhìn thấy một mục tiêu đáng giá, anh ta có thể ra lệnh cho máy bay không người lái thực hiện một cú bổ nhào đâm thẳng vào mục tiêu.

Các ứng dụng tiềm năng của loại vũ khí này là rất nhiều. Drone có tên Switchblade của hãng Aerovision mà Thủy quân lục chiến Mỹ đặt hàng từ năm 2018, là một vũ khí 2,7kg bỏ vừa vặn trong ba lô của người lính.

Switchblade được thiết kế cho các tình huống khi một đội quân gặp phải súng cối của đối phương trên sườn dốc bên kia của ngọn đồi, không thể tiêu diệt bằng súng bắn thẳng. Thay vì chờ pháo hoặc không kích, đội quân đó có thể dùng Switchblade tiêu diệt mục tiêu. Hoặc trong trường hợp cần tiêu diệt một tay bắn tỉa trong tòa nhà mà dùng vũ khí khác có nguy cơ gây nguy hiểm cho dân thường, drone Switchblade có thể được cho bay qua cửa sổ tấn công mục tiêu. Đầu đạn của nó không mạnh hơn lựu đạn, nhưng đủ phá hủy một khẩu súng cối hoặc tiêu diệt tay súng bắn tỉa.

Cả Nga lẫn Mỹ đều chú trọng drone tự sát và có những phiên bản của riêng mình. Do vậy, chuyện quân đội Trung Quốc cũng muốn có thiết bị này không có gì đáng ngạc nhiên.

Vì sao quân đội Trung Quốc rất muốn có mạng 6G?

Trong khi hầu hết người tiêu dùng vẫn chưa nâng cấp lên dịch vụ không dây 5G trên toàn thế giới và việc triển khai vẫn chỉ trong giai đoạn "thí điểm", Trung Quốc được cho là có thể đã lên kế hoạch phát triển công nghệ không dây 6G. Điều này không phải hướng tới người tiêu dùng. Thay vào đó, Trung Quốc đang phát triển 6G để quân đội sử dụng.

Mổ xẻ xe tăng chủ lực Type 99 của quân đội Trung Quốc

Type 99 được thiết kế và chế tạo bởi Norinco, một công ty quốc phòng nhà nước Trung Quốc. Trái ngược với phần lớn xe tăng của các quốc gia NATO, thường có pháo chính 120 mm, Type 99 có pháo 125 mm lớn hơn một chút. Chế độ nạp đạn tự động làm giảm nhân sự kíp lái còn ba người.

Bí ẩn vụ trực thăng của quân đội Trung Quốc rơi ở Hong Kong

Bí ẩn bao trùm quanh vụ tai nạn máy bay trực thăng thuộc lực lượng đồn trú của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) ở Hong Kong.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng